Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn: “quan tâm đối thoại với nhân dân, xem đây là đổi mới trong công tác Mặt trận”
Đăng ngày 17-07-2017 08:20

Ngày 14-7, tại Đà Nẵng, Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2017. Đến dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Xuân Anh; và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chào mừng hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh bày tỏ vinh dự khi Đà Nẵng được chọn làm nơi tổ chức hội nghị giao ban của Cụm và xem đây là cơ hội quý báu để thành phố có cơ hội trao đổi, tích lũy thêm kinh nghiệm về các mặt hoạt động của Mặt trận. Ông cho biết, cùng với những kết quả quan trọng về kinh tế - xã hội mà Đà Nẵng đã đạt được trong 6 tháng qua, thành phố cũng luôn quan tâm đến công tác Mặt trận, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc để ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH và thúc đẩy thành phố phát triển trên các lĩnh vực. Theo đó, Mặt trận các cấp thành phố và các tổ chức thành viên đã có nhiều đóng góp quan trọng, tích cực vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” gắn với chương trình thành phố “4 an”, thành phố “5 không”, “3 có”, chủ trương “Năm văn hóa, văn minh đô thị”...; và đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” gần 17,3 tỷ đồng để chăm lo cho các hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, Mặt trận các cấp cũng tham gia rất hiệu quả việc góp ý xây dựng Đảng, chính quyền và giám sát, phản biện xã hội, nhất là đối với các chính sách về phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm của Cụm thi đua cho biết, Mặt trận 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, triển khai Chỉ thị 05-CT/TW về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Phối hợp tuyên truyền và tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ, các sự kiện lớn của đất nước, địa phương; tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các cuộc vận động lớn và vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”. Bên cạnh đó, Mặt trận 5 thành phố cũng đã tăng cường công tác nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận xã hội để phản ánh với các cấp ủy Đảng và chính quyền; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của các tôn giáo, dân tộc. Công tác giám sát, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tiếp tục được Mặt trận các thành phố quan tâm thực hiện; tập trung tổ chức các hoạt động phản biện xã hội, giám sát theo chuyên đề về những vấn đề bức xúc của người dân, động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho MTTQ 4 thành phố Hà Nội, HCM, Cần Thơ và Hải Phòng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm của Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương và cho rằng những kết quả ấy đã góp phần rất lớn vào quá trình xây dựng và phát triển của mỗi địa phương nói riêng, cả nước nói chung, nhất là trong công tác vận động, chăm lo cho người nghèo, các đối tượng chính sách cũng như đã triển khai rất tốt các chính sách an sinh xã hội ở 5 thành phố. Công tác phản biện xã hội đang ngày càng đi vào chiều sâu. Mặt trận tại các thành phố Hà Nội, HCM và Đà Nẵng đã mạnh dạn phản biện những dự án, những công trình liên quan tới kinh tế xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền.

Trong thời gian tới, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận 5 thành phố tiếp tục phát huy vai trò hiệp thương với các ngành để thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua đi vào lòng dân, để sức mạnh của Mật trận phải nằm ở nhân dân và tiến tới giám sát của toàn dân. Phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân, và định hướng những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm để kiến nghị, đề xuất với Mặt trận Trung ương; quan tâm đối thoại với nhân dân và có các ngành, các cấp liên quan cùng tham gia, xem đây là đổi mới trong công tác Mặt trận. Tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong đó nhấn mạnh nội dung “đô thị văn minh” nhằm qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ở 5 thành phố. Xây dựng bộ máy Mặt trận các cấp tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng với nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Cũng tại hội nghị, Mặt trận 4 thành phố gồm Hà Nội, HCM, Cần Thơ và Hải Phòng đã trao tặng cho Mặt trận thành phố Đà Nẵng 400 triệu đồng để xây dựng 8 ngôi nhà đại đoàn kết.

QUỲNH ĐAN

* Sáng 14-7, tại Đà Nẵng, Cụm Thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. HCM đã tổ chức Hội nghị  trao đổi kinh nghiệm về vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm do Ủy ban MTTQVN thành phố Đà Nẵng Đà Nẵng đăng cai.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP. Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên phát biểu khai mạc tại Hội nghị  trao đổi kinh nghiệm về vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Đặng Thị Kim Liên – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP. Đà Nẵng nhấn mạnh, an toàn thực phẩm là vấn đề nóng đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Theo đó, dư luận xã hội đang hết sức băn khoăn, lo lắng trước tình trạng thực phẩn bẩn đang đe dọa cuộc sống của người dân, đòi hỏi chính quyền và các ngành hữu quan phải quyết liệt hơn trong công tác quản lý. Bà cho biết, qua hơn 1 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp 90 của Trung ương về vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020 đã thu được những kết quả ban đầu đáng khích lệ. Trong đó, đáng chú ý, UBMTTQ TP Cần Thơ và các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, giúp các ngành chức năng vào cuộc rất quyết liệt trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm thông qua các hình thức như công khai số điện thoại của các cơ quan QLNN tại địa phương, hộp thư điện tử các cấp và lập đường dây nóng để người dân và cơ quan báo chí tố giác, qua đó đã tiếp nhận 38 tin và cơ quan chức năng xử lý trên 3.000 vụ; xử phạt, thu nộp ngân sách 79,4 tỷ đồng. Đà Nẵng cũng đã phát động nhân dân tham gia phát giác và tố giác các cơ sở vi phạm ATTP, kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng qua số điện thoại đường dây nóng 1022. Cơ quan chức năng cũng đã thanh tra, kiểm tra xử phạt hơn 1.500 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 3,9 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, MTTQ 5 thành phố đã trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm, một lĩnh vực mới được xác định “vừa làm, vừa rút kinh nghiệm”. Từ đó đề xuất những giải pháp và kiến nghị để góp phần thực hiện tốt Chương trình phối hợp về vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020.

QUỲNH ĐAN