Tạo dấu ấn Đà Nẵng thông qua Liên hoan nghệ thuật biểu diễn sân khấu thế giới
Đăng ngày 10-08-2017 15:08

Ngày 9-8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đề xuất tổ chức Liên hoan nghệ thuật biểu diễn sân khấu thế giới năm 2018 tại Đà Nẵng.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Quý Dương, Ủy viên BCH Hiệp hội Sân khấu thế giới cho biết, đây là lần đầu tiên Hiệp hội tổ chức một liên hoan nhằm tôn vinh các loại hình biểu diễn sân khấu trên thế giới. Dự tính, Liên hoan sẽ quy tụ hơn 20 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp quốc tế và trong nước biểu diễn chính, cùng nhiều đoàn nghệ thuật tham gia trình diễn quảng bá văn hóa, nghệ thuật của 90 quốc gia thành viên Hiệp hội. Các tác phẩm trình diễn được chia làm 3 nhánh dành cho 3 nhóm đối tượng, bao gồm: những tiết mục có tính nghệ thuật cao của những đoàn chuyên nghiệp nổi tiếng dành cho giới học thuật; những tiết mục nghệ thuật dành cho giới trí thức; và những chương trình biểu diễn mang tính đại chúng dành cho mọi tầng lớp khán giả. Sân khấu biểu diễn các tác phẩm cũng đa dạng từ sân khấu trong nhà, ngoài trời, đến không gian cộng đồng. Theo ông Lê Quý Dương, Liên hoan nghệ thuật biểu diễn sân khấu thế giới được tổ chức tại Đà Nẵng sẽ tạo nên dấu ấn đặc biệt cho thành phố, đem đến cho người dân cơ hội thưởng thức nhiều loại hình sân khấu khác nhau, của nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới; đồng thời, đây cũng là sự kiện có ý nghĩa lớn đối với giới học thuật trong nước, và cũng là dịp giao lưu, trao đổi, học hỏi các loại hình biểu diễn quốc tế.

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, bên cạnh những tác động có lợi như giúp quảng bá hình ảnh thành phố và nâng cao trình độ thưởng thức nghệ thuật của người dân, việc tổ chức Liên hoan nghệ thuật biểu diễn sân khấu thế giới lần đầu tiên tại Đà Nẵng cũng đặt ra nhiều thách thức cho thành phố. Cụ thể như, vì không có sẵn cách thức, kinh nghiệm tổ chức của người đi trước nên đòi hỏi sự nỗ lực hết sức, đầu tư bài bản để tổ chức một sự kiện quy mô, để lại dấu ấn đối với các quốc gia tham dự. Bên cạnh đó, sự đa dạng về các loại hình biểu diễn và ngôn ngữ biểu diễn sẽ gây bỡ ngỡ cho người xem; vì vậy, cần nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng để các tác phẩm biểu diễn trong Liên hoan đảm bảo sự độc đáo, sắc sảo, vừa mang tính học thuật vừa thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã thống nhất về mặt nguyên tắc tổ chức Liên hoan nghệ thuật biểu diễn sân khấu thế giới năm 2018 tại Đà Nẵng; đồng thời, yêu cầu ông Lê Quý Dương phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố lập đề cương kịch bản toàn bộ chương trình, trình UBND thành phố xem xét, quyết định trong tháng 8-2017.

NGÔ HUYỀN