Định kỳ 2 tuần/lần kiểm tra thực tế tiến độ thi công hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương
Đăng ngày 30-08-2017 23:15

Chiều 30-8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn có buổi kiểm tra tiến độ công trình xây dựng hầm chui nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở GTVT, UBND quận Thanh Khê và các đơn vị có liên quan.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nghe báo cáo tiến độ thi công công trình

Báo cáo của ông Lương Thạch Vỹ, Giám đốc Ban quản lý các dự án Đầu tư Cơ sở hạ tầng ưu tiên (CSHTƯT) thành phố Đà Nẵng cho biết, khối lượng thực hiện công trình đến nay đạt tỷ lệ khoảng 50% giá trị hợp đồng. Cụ thể, đã hoàn thành tổ chức phân luồng giao thông, sửa chữa mặt đường Hà Huy Tập, khoan cọc xi-măng đất, tuyến cống hộp Sân bay - Lê Độ, và tuyến cống hộp Công viên 29/3 - Lê Độ. Đối với các hạng mục hầm hở, hầm kín, tường chắn, trạm bơm, đã hoàn thành 05 đốt hầm hở (HH1T, HH2T, HH3T, HH8, HH9) và 3 đốt hầm kín (HK2, HK3, HK4); hoàn thành bê-tông đợt 1 cho đốt hầm hở HH5 và tường chắn TC4; và hoàn thành 04 đốt tường chắn (TC1T, TC2T, TC3T, TC6T). Bên cạnh đó, đang thi công đào đất móng gờ chắn GC1T, tường chắn TC5, hầm hở HH6 và HH7, trạm bơm; và đang lắp đặt cốt thép cho bản nắp đốt hầm kín HK1, cốt thép thân hầm hở HH5 và tường chắn TC4.

Lý giải lý do dẫn đến dự án đến nay chưa đạt tiến độ như mong muốn, ông Vỹ cho biết do địa chất,  điều kiện thi công phức tạp; chiều sâu đào hố móng lớn, mặt bằng chật hẹp nên không thể tổ chức đồng thời nhiều mũi thi công. Để khắc phục, BQL dự án đầu tư CSHTƯT đã phối hợp với nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế chia nhiều mũi thi công các hạng mục công trình một cách đồng bộ, khoa học, tránh ảnh hưởng tiến độ lẫn nhau; đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị; huy động, bổ sung đầy đủ nhân lực và máy móc thi công để tổ chức thi công liên tục (kể cả ban đêm) để sớm hoàn thành công trình theo đúng tiến độ đã cam kết.

Sau khi nghe báo cáo tiến độ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Ban quản lý Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên và các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công vì đây là công trình trọng điểm quan trọng, cần hoàn thành để kịp phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới. Ông cũng yêu cầu các đơn vị trong quá trình thi công phải tăng cường công tác quản lý chất lượng xây dựng công trình, đặc biệt lưu ý công tác khớp nối các đốt hầm, và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong khu vực thi công.

Đối với việc điều chỉnh, bổ sung thiết kế các hạng mục công trình theo đề nghị của BQL dự án đầu tư CSHTƯT từ nay đến khi hoàn thành, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn giao nhiệm vụ cho Sở GTVT là đơn vị chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị chuyên ngành liên quan khẩn trương kiểm tra, đề xuất UBND thành phố xem xét, quvết định. Theo đó, BQL dự án đầu tư CSHTƯT chủ động gửi hồ sơ trình và phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT để xử lý công việc với thời gian xử lý tối đa không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Ông cũng thống nhất thành lập Tổ theo dõi tiến độ từ nay đến khi hoàn thành công trình do lãnh đạo Sở GTVT làm tổ trưởng, và các thành viên gồm Văn phòng UBND thành phố, Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Khê. Tổ theo dõi có trách nhiệm tổng hợp tình hình thi công, báo cáo lãnh đạo UBND thành phố tại các buổi kiểm tra thực tế tiến độ thi công được thực hiện định kỳ 2 tuần/lần vào giữa và cuối hằng tháng kể từ nay cho đến khi hoàn thành công trình.

Một đốt hầm hở hiện đang được thi công

Đang thi công nóc hầm chui

Dự án hầm chui Nguyễn Tri Phương - Điện Biên Phủ do Liên danh Công ty CP Phát triển XD&TM Thuận An - Tổng Công ty Thăng Long - CTCP làm nhà thầu với giá trị hợp đồng là 118 tỉ đồng. Chiều dài tuyến xây dựng hầm chui là 432m, trong đó hầm kín dài 80m, hầm hở dài 180m và chiều dài đường dẫn 172m. Dự án đã được khởi công ngày 29-12-2016, thời gian hoàn thành theo yêu cầu hợp đồng là tháng 12-2017. Tuy nhiên, UBND thành phố đã yêu cầu nhà thầu phấn đấu hoàn thành công trình vào ngày 15-10 và hoàn thiện toàn bộ công trình vào ngày 30-10, trước thời điểm diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017  tại Đà Nẵng. 

QUỲNH ĐAN