Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng
Đăng ngày 09-09-2017 09:00

Ngày 8-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Xuân Anh chủ trì buổi tiếp ông Ted Osius, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam

Nồng nhiệt chào đón Đại sứ Ted Osius và đoàn công tác đến thăm Đà Nẵng, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhận định, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đà Nẵng và Hoa Kỳ đang ngày càng có những bước phát triển mới, được mở rộng về nhiều mặt. Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác với các thành phố của Hoa Kỳ như Pittsburgh (bang Pennsylvania), Oakland (bang California), Houston (bang Texas). Tính đến tháng 8-2017, Đà Nẵng có tổng cộng 46 dự án đầu tư của Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đăng ký là 517,86 triệu USD. Thành phố cũng có quan hệ với nhiều tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ với nhiều dự án được triển khai trên các lĩnh vực hỗ trợ người khuyết tật, y tế, giáo dục. Từ năm 2007 đến nay, hàng năm, tàu Hải quân Hoa Kỳ đều đến thăm hữu nghị Đà Nẵng; đặc biệt, giai đoạn 2014-2017, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương do Hải quân Hoa Kỳ chủ trì đã phối hợp với Nhật Bản, Úc triển khai các hoạt động tại Đà Nẵng như hỗ trợ y tế, xây dựng, sửa chữa công trình y tế, diễn tập ứng phó thiên tai, kỹ năng cứu hộ, cứu nạn và tổ chức giao lưu thể thao, văn hóa.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cũng cho biết, trong những năm qua, chính quyền thành phố rất nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, và phần nào đã được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước công nhận, thể hiện qua kết quả nhiều năm liền dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Thành phố Đà Nẵng luôn chào đón, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư Hoa Kỳ, đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh, sản xuất tại Đà Nẵng. Bí thư Nguyễn Xuân Anh bày tỏ mong muốn, trên cương vị của mình, Ngài Đại sứ sẽ là cầu nối giới thiệu, kêu gọi nhà đầu tư Hoa Kỳ đến với thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là trên các lĩnh vực thành phố đang tập trung phát triển như công nghệ cao, du lịch.

Rất đồng tình với chia sẻ của Bí thư Nguyễn Xuân Anh, Đại sứ Ted Osius cho rằng, với nền tảng cơ sở vật chất hạ tầng tốt, bộ máy quản lý chính quyền hiệu quả, môi trường sống lành mạnh, sẽ ngày càng có nhiều người dân Hoa Kỳ mong muốn đến Đà Nẵng để sinh sống, học tập, làm việc... từ đó mở ra tiềm năng lớn cho việc phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đà Nẵng và Hoa Kỳ. Đại sứ Ted Osius bày tỏ mong muốn, chính quyền thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Đà Nẵng.

Đại sứ Ted Osius cho biết thêm, trong thời gian đến, Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với thành phố Đà Nẵng triển khai một số hoạt động hợp tác hữu nghị như thành lập “Góc Hoa Kỳ” tại trường Đại học Đà Nẵng nhằm tạo cơ hội cho các bạn sinh viên VIệt Nam tìm hiểu, giao lưu với sinh viên Hoa Kỳ; hỗ trợ Đà Nẵng nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai.

Cùng ngày, tại buổi tiếp Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã có những trao đổi xung quanh công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị tại Đà Nẵng đã cơ bản đáp ứng yêu cầu của các cơ quan cấp trên đề ra: các trung tâm hội nghị phục vụ sự kiện đã cơ bản hoàn tất; công tác chỉnh trang đô thị dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng một tháng tới; các trung tâm y tế đã được nâng cấp nhằm đáp ứng tốt yêu cầu khám chữa bệnh. Đặc biệt, công tác tổ chức rất chú trọng đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong thời gian diễn ra sự kiện, các lực lượng vũ trang, an ninh Trung ương và địa phương được huy động tối đa để triển khai nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tại buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam

Đối với công tác chuẩn bị cho phái đoàn công tác Hoa Kỳ tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, thời gian qua, thành phố đã đón nhiều đoàn tiền trạm APEC của Hoa Kỳ đến phối hợp làm việc và được đánh giá cao. Trong thời gian đến, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định, chính quyền thành phố sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Đại sứ quán Hoa Kỳ nhằm chuẩn bị điều kiện tốt nhất để phái đoàn Hoa Kỳ có chuyến công tác thành công, tốt đẹp tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Trao đổi với Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, Đại sứ Ted Osius cho biết, phái đoàn Hoa Kỳ tham dự APEC lần này gồm các quan chức chính phủ và rất nhiều doanh nghiệp. Được trực tiếp đến và cảm nhận một Đà Nẵng năng động, hiếu khách, Ngài Đại sứ tin tưởng rằng, sau sự kiện này, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ mong muốn đến Đà Nẵng kinh doanh, hoạt động. Đại sứ Ted Osius hoàn toàn tin tưởng với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực của chính quyền thành phố Đà Nẵng, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ được tổ chức thành công, tốt đẹp, góp phần giới thiệu hình ảnh Đà Nẵng đến bạn bè quốc tế.

NGÔ HUYỀN