Khánh thành trường mầm non chuẩn quốc tế cho con công nhân KCN Hòa Khánh
Đăng ngày 09-09-2017 15:22

Ngày 9-9, Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố phối hợp Tổ chức Half The Sky (HTS) tổ chức khánh thành và khai giảng năm học mới của Trung tâm Chăm sóc và Giáo dục Mầm non OneSky - Đà Nẵng, tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, sau hơn 9 tháng thi công.

Lễ cắt băng khánh thành và khai giảng năm học mới của Trung tâm Chăm sóc và Giáo dục Mầm non OneSky

Tham dự buổi lễ có Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng; Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên; Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. HCM Mary Tarnowka; và Chủ tịch HĐQT của Tổ chức HTK, ông Guy Russo. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã gửi lẵng hoa chúc mừng nhân sự kiện này của Trung tâm.

Trung tâm Chăm sóc và Giáo dục Mầm non (TTCS&GDMN) OneSky – Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích 3.800m2 tại P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, trong đó tổng diện tích sàn xây dựng là 2.566m2, quy mô 2 tầng với 17 phòng học, 1 khu đa chức năng dành cho tập huấn và hoạt động của trẻ, khu lễ tân, khu vực chế biến thức ăn, phòng y tế, 2 sân chơi… cùng nhiều cơ sở vật chất khác. Dự án có tổng kinh phí hơn 3,8 triệu USD (bao gồm kinh phí do HTK cam kết tài trợ là hơn 3,4 triệu USD, và kinh phí đối ứng của thành phố là gần 400.000 USD), được triển khai thực hiện trong 3 năm, từ 2016 – 2019, với đối tượng thụ hưởng là 250 em từ 6 tháng đến 6 tuổi là con em công nhân tại KCN Hòa Khánh. Trung tâm áp dụng chương trình giảng dạy kết hợp linh hoạt giữa chương trình của Bộ GD&ĐT và phương pháp giáo dục tiên tiến Reggio Emila, giúp trẻ hình thành và phát triển khả năng hợp tác, làm việc theo nhóm, kích thích sự tò mò, quan sát của trẻ, phát huy tính tích cực trong học tập, tư duy sáng tạo và các khả năng tiềm ẩn thông qua môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên ghi nhận những đóng góp của các đơn vị cũng như sự quan tâm tài trợ của Tổ chức HTK đã cùng chung tay xây dựng nên một TTCS&GDMN OneSky với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chất lượng tốt, phù hợp với từng độ tuổi của trẻ, qua đó giúp cho con em công nhân lao động tại KCN Hòa Khánh có cơ hội được chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trong một môi trường an toàn và thân thiện.

Ông Guy Russo nhấn mạnh, đây là dự án thí điểm đầu tiên mà Tổ chức HTK tài trợ triển khai tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng dự án này có thể sớm được nhân rộng trong khu vực và trên toàn quốc để mang lại lợi ích thiết thực cho nhiều trẻ em khó khăn hiện nay. Cũng theo ông Guy Russo, sự kiện khánh thành và khai giảng Trung tâm hôm nay mới chỉ là bước khởi đầu. Vào đầu năm tới, các giảng viên và cố vấn của OneSky sẽ bắt đầu cung cấp các lớp tập huấn kỹ năng làm cha mẹ cho các bậc phụ huynh tại Trung tâm cũng như tại nơi làm việc của họ; cùng với đó là tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên và bảo mẫu tại các Nhóm trẻ độc lập tư thục trong khu vực nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc trẻ tại các cơ sở này.

Phụ huynh và học sinh chụp hình lưu niệm với giáo viên, nhà tài trợ và khách mời tại buổi lễ

Phụ huynh và các cháu làm quen với trường lớp mới trong ngày khai giảng

Được biết, KCN Hòa Khánh có hơn 200 nhà máy với 35.000 công nhân làm việc 6 ngày/tuần. Rất nhiều công nhân trong số này gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các dịch vụ chăm sóc phù hợp cho con cái của họ, với ước tính khoảng 10.000 trẻ dưới 7 tuổi. Trong năm học đầu tiên, Trung tâm OneSky tiếp nhận chăm sóc 146 em, chia bình quân 15 em/lớp. Với môi trường học tập chuẩn quốc tế, dành cho trẻ là con công nhân lao động, thế nhưng phụ huynh chỉ phải chi trả 800.000 đồng/tháng/trẻ, và thời gian trả trẻ được kéo dài đến 6h tối để thuận tiện cho các công nhân tăng ca có thể đưa đón.

QUỲNH ĐAN