Kêu gọi doanh nghiệp tham gia các chương trình hỗ trợ của thành phố
Đăng ngày 11-09-2017 20:56

Trên tinh thần trao đổi cởi mở, thẳng thắn nhằm tìm tiếng nói chung giữa cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền thành phố, Chương trình Cafe doanh nhân tháng 9 chủ đề “Chính quyền và doanh nghiệp” tổ chức vào ngày 9-9 đã thu hút được sự quan tâm tham dự của đông đảo doanh nhân thuộc 11 Hội, Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Về phía chính quyền thành phố, chương trình có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Chính sách hỗ trợ đã ban hành, doanh nghiệp còn ngại tham gia

Tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo các cơ quan đã thông tin đến cộng đồng doanh nhân thành phố một số chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nổi bật Đà Nẵng đang triển khai trong thời gian qua. Cụ thể, thành phố rất khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ, với nhiều hỗ trợ về các hoạt động chuyển giao, đổi mới công nghệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng và sở hữu trí tuệ. Ông Thái Bá Cảnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố, cho biết, doanh nghiệp được hỗ trợ đến 70% hợp đồng mua công nghệ, thiết kế kỹ thuật, bí quyết công nghệ cũng như chi phí nghiên cứu thiết kế để tạo công nghệ mới, đổi mới quy trình sản xuất nhằm nâng cao năng suất chất lượng, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu tác động đến môi trường; đồng thời, được hỗ trợ tối đa 500 triệu đồng/năm/doanh nghiệp cho các hoạt động xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, tích hợp nhiều tiêu chuẩn vào hệ thống quản lý chất lượng, các sản phẩm được chứng nhận hợp quy chuẩn, các sáng chế, giải pháp hữu ích. Quỹ Phát triển khoa học công nghệ thành phố cho vay tối đa 70% tổng kinh phí đầu tư thực hiện dự án đổi mới, ươm tạo công nghệ với lãi suất tối đa 5%; tài trợ tối đa 50% cho các dự án đổi mới công nghệ sản xuất sản phẩm mới thuộc lĩnh vực ưu tiên và 50% giá trị công nghệ nhập khẩu mà trong nước chưa đủ khả năng tạo ra; hỗ trợ tối đa 70% kinh phí nghiên cứu tạo công nghệ mới và 30% kinh phí đầu tư mới để sản xuất thử nghiệm nhằm thực hiện dự án nông nghiệp. Cũng theo ông Thái Bá Cảnh, không chỉ là những công trình nghiên cứu trên lý thuyết, khoa học công nghệ phải thực sự tác động đến đời sống kinh tế - xã hội, hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của doanh nghiệp. Khảo sát của Sở Khoa học và Công nghệ đối với 600 doanh nghiệp trên địa bàn cho kết quả có chưa đến 10 doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ. Tỷ lệ này cho thấy một thực tế hiện nay là doanh nghiệp rất ngại đổi mới. Vì vậy, chính quyền thành phố đang nỗ lực khuyến khích, kêu gọi và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo với kho tàng hàng nghìn công nghệ đã được thế giới công nhận do Bộ Khoa học và Công nghệ cung cấp.

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp về những chính sách hỗ trợ của ngành công thương

UBND thành phố cũng đã ban hành Đề án “Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực tư đến năm 2020” nhằm hỗ trợ đào tạo, nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, người lao động của doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng nhân lực chất lượng cao. Trong năm 2017, Đề án tổ chức một chuỗi các khóa đào tạo chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế về quản trị doanh nghiệp như: khóa đào tạo Giám đốc điều hành CEO chuẩn quốc tế; khóa đào tạo Quản trị doanh nghiệp hiện đại; quản trị tài chính; quản trị nhân sự... Doanh nghiệp đăng ký tham gia được hỗ trợ lên đến 70% chi phí đào tạo, và được cấp chứng chỉ có giá trị toàn cầu. Cùng với đó, ngành công thương thành phố cũng có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp như chính sách khuyến công hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện từ đầu tư thiết bị, đào tạo nghề, đến đăng ký nhãn hiệu, tham gia hội chợ, triển lãm, xúc tiến thương mại. Bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố, cho biết, cuối năm 2016, UBND thành phố đã ban hành chính sách phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ với nhiều ưu đãi nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này; tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia.

Cộng đồng doanh nhân Đà Nẵng tham gia ý kiến, đề xuất sôi nổi tại chương trình

Lý giải về việc vẫn còn quá ít doanh nghiệp đăng ký tham gia, thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của thành phố, ông Nguyễn Diễn, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng, cho rằng, bên cạnh tâm lý lo ngại rủi ro, không có nhu cầu đổi mới của doanh nghiệp, thì thủ tục hành chính với quy trình giải ngân quá phức tạp là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Đồng tình với ý kiến của ông Diễn, đại diện một doanh nghiệp bày tỏ mong muốn, chính sách được ban hành phải thực sự đi từ chủ trương của lãnh đạo thành phố đến hành vi của chuyên viên trực tiếp làm việc với doanh nghiệp. Theo ông Phan Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố, doanh nghiệp Đà Nẵng với cơ cấu thành phần chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ, không đủ khả năng tiếp cận chính sách cũng là một lý do.

Nỗ lực vì sự phát triển của doanh nghiệp

Ghi nhận và chia sẻ với những ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết, chính quyền thành phố rất quan tâm, luôn nỗ lực vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng, cũng như mong mỏi, kêu gọi doanh nghiệp hưởng ứng chính sách, tham gia thụ hưởng những hỗ trợ, ưu đãi nhằm phát huy tối đa năng lực sản xuất, kinh doanh. Phó Chủ tịch cho biết, cùng với 5 khu công nghiệp đã có, trong thời gian đến, thành phố tiếp tục xây dựng 3 khu công nghiệp mới, bao gồm Hòa Ninh, Hòa Nhơn, Hòa Cầm giai đoạn 2 với tổng diện tích 1.000ha  nhằm giải quyết nhu cầu mặt bằng kinh doanh, khuyến khích các doanh nghiệp hiện đang hoạt động trong các khu dân cư chuyển vào khu công nghiệp. Theo Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh, giá cho thuê mặt bằng tại các khu công nghiệp sẽ được thành phố quy định một cách hợp lý, đảm bảo doanh nghiệp có thể tiếp cận được.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh trao đổi với cộng đồng doanh nhân Đà Nẵng

Hoan nghênh đề xuất của ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, về việc thành lập quỹ bảo vệ môi trường do doanh nghiệp đóng góp, nhằm cải thiện môi trường biển nói riêng, môi trường nói chung, đang có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi tốc độ đô thị hóa và phát triển nhanh của thành phố trong những năm qua, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết, thành phố đang tập trung xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại Sơn Trà và Hòa Xuân, xây dựng hệ thống tách riêng nước thải sinh hoạt và nước mưa nhằm xử lý triệt để tình trạng nước thải chảy tràn ra bãi biển khi xảy ra mưa lớn. Bên cạnh đó, nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, thành phố đã giao Sở Công thương xây dựng quy hoạch đề án phát triển năng lượng mặt trời trên địa bàn thành phố; đồng thời, hợp tác với Ngân hàng Thế giới trong dự án khảo sát vị trí có khả năng lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Theo Phó Chủ tịch, môi trường là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển của thành phố, bởi môi trường bền vững thì kinh tế - xã hội mới phát triển bền vũng, doanh nghiệp mới phát triển bền vững.

Theo Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh, năm 2017, việc chính quyền thành phố tích cực tổ chức hàng loạt các sự kiện lớn như Diễn đàn đầu tư miền Trung, Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng, Tuần Lễ Cấp cao APEC... cũng chính là tạo cơ hội để doanh nghiệp thành phố quảng bá, nâng cao thương hiệu, mở rộng thị trường sản xuất kinh doanh. Về phía cộng đồng doanh nghiệp, Phó Chủ tịch một lần nữa kêu gọi, khuyến khích doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu, đề xuất tham gia các chính sách, chương trình hỗ trợ, ưu đãi của thành phố nhằm nâng cao năng lực sản xuất, phát triển bền vững doanh nghiệp.

NGÔ HUYỀN