Phiên họp thường kỳ tháng 8 của Thường trực HĐND–UBND-UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố
Đăng ngày 11-09-2017 21:07

Ngày 11-9, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Xuân Anh đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 8 giữa Thường trực HĐND thành phố với UBND, Ủy ban MTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố nhằm đánh giá tình hình kết quả thực hiện những nhiệm vụ công tác theo Nghị quyết của HĐND và các nội dung được đặt ra tại phiên họp trước đây cùng những kiến nghị từ cử tri thành phố.

Theo báo cáo của UBND thành phố, trong tháng 8, UBND thành phố đã cơ bản thực hiện theo đúng tiến độ những nhiệm vụ đã được Thường trực HĐND kết luận tại các phiên họp trước đây và giải trình đối với một số nội dung còn tồn đọng. Cụ thể, liên quan đến công tác giải tỏa đền bù, bố trí đất tái định cư của các dự án trên địa bàn xã Hòa Liên, đến nay, đã bố trí hết các lô đất thực tế (680 lô); đối với 503 lô đất thuộc các dự án tái định cư dở dang hiện nay còn 249 lô chưa có đất thực tế. Về tiến độ triển khai dự án Kênh thoát lũ Hòa Liên, thành phố đã cơ bản hoàn thành việc giải tỏa, bàn giao mặt bằng. UBND thành phố đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, kết quả đến nay, công trình này đã đạt khoảng 70% khối lượng, chỉ còn một số vướng mắc được gia hạn để đảm bảo thông tuyến trong tháng 9-2017. 

Công tác xử lý ô nhiễm tại hai nhà máy thép Dana-Ý và Dana Úc đang được khẩn trương triển khai thực hiện nhằm đảm bảo giải phóng mặt bằng các hộ gần tường rào hoặc gần ống khói của 2 nhà máy, và các hộ trực tiếp có nhà ở hư hỏng được di dời trong Quý  IV-2017. UBND thành phố cũng cho biết, trong quá trình chờ triển khai di dời, giải tỏa, 2 công ty cũng đã thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo yêu cầu; theo đó, kết quả quan trắc, đo đạc chất lượng môi trường, phân tích chất lượng khí thải cho thấy các thông số ô nhiễm bụi, CO, NOx, SO2 đều trong giới hạn cho phép.

UBND thành phố cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai các thủ tục có liên quan để đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn quận Cẩm Lệ như Dự án Khu liên hợp Thể thao Hòa Xuân; Dự án di dời giải tỏa một số hộ dân tại tổ 7A, 7B phường Hòa Thọ Tây; Dự án nâng cấp xử lý ngập úng khu vực tổ 17,18, 19 khu vực Bình Hòa, Phường Khuê Trung. Riêng dự án khu đất dự trữ và chống ngập ven sông phía Nam cầu Cẩm Lệ, UBND thành phố cho biết hiện còn gặp một số vướng mắc, phát sinh kinh phí bồi thường quá lớn cần rà soát làm rõ, báo cáo Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND để xử lý. UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành liên quan thực hiện việc bồi thường thiệt hại đối với 51 hộ dân phường Hòa Phát bị ảnh hưởng bởi mỏ đá Phước Tường ngay trong tháng 9 này, đồng thời chỉ đạo giám sát việc thực hiện các nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt theo quy định. Bên cạnh đó, UBND thành phố chỉ đạo các sở ngành thực hiện các biện pháp khắc phục các điểm ô nhiễm, sông biển, đặc biệt là các cửa xả ven biển. Tính đến nay, UBND thành phố đã giải quyết 58/131 đơn thư do Thường trực HĐND chuyển đến, và đang tiếp tục giải quyết 73 trường hợp. Một số trường hợp kéo dài, chưa có kết quả giải quyết cuối cùng là các đơn thư kiến nghị việc nộp tiền sử dụng đất theo thời điểm ghi nợ, xin giảm lãi do nợ tiền sử dụng đất (UBND TP đã báo cáo Bộ Tài chính nhưng không được chấp thuận); mua đất diện chính sách; kiến nghị về giải tỏa đền bù …

Cũng tại cuộc họp, các Ban HĐND, đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã nêu các kiến nghị xử lý những vấn đề hiện đang bức xúc trong nhân dân. Đó là việc xử lý tình trạng “xe dù”, “bến cóc”; việc xử lý đối với thiệt hại cho các hộ nuôi cá lồng bè trên sông Cổ Cò; tiếp tục xử lý các điểm ngập úng theo kế hoạch; yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình bệnh viện như Bệnh viện Phụ sản - Nhi (giai đoạn 2), Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng; rà soát đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch cho các hộ dân thuộc các khu vực An Sơn, Trung Nghĩa, Hòa Trung (xã Hòa Ninh); Quá Giáng (xã Hòa Châu); Phước Hưng, Phước Hậu, Phước Thuận (Hòa Nhơn).

Kiến nghị của cử tri do Thường trực HĐND tổng hợp có điểm chung nhất là chủ trương mua sắm tài sản công tập trung thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của các cơ quan, tổ chức, nhất là các trường học do chậm được trang bị bàn ghế, thiết bị, đồ dùng dạy học. Ngoài ra, còn có các kiến nghị liên quan đến việc đầu tư, cải tạo hạ tầng giao thông, lắp đặt đèn tín hiệu giao thông trên một số tuyến đường; xử lý ô nhiễm tại một số khu vực; và đề nghị sửa đổi một số văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành quá lâu, đến nay không còn phù hợp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Xuân Anh đề nghị UBND thành phố tiếp thu các ý kiến của Thường trực HĐND, UBMTTQVN và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố để có chỉ đạo tích cực, quyết liệt hơn những vấn đề đang đặt ra trước nhân dân. Bên cạnh việc tích cực chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC đang đến gần, ông cũng yêu cầu UBND thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình; rà soát, giữ lại những khu đất rộng để làm đất công cộng, công viên cây xanh, bãi để xe, vườn dạo; tích cực xử lý ô nhiễm, đặc biệt là tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm tại các cửa xả ven biển; xúc tiến ngay việc thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm; đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh các hành vi vi phạm, gây ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương "4 an" của thành phố.       

LÊ HOA