Chủ tịch UBMTTQ thành phố: không ngừng củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với hệ thống chính trị
Đăng ngày 05-12-2017 09:59

Tại kỳ họp thứ 6 của HĐND, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc thành phố Đặng Thị Kim Liên đã trình bày báo cáo về tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp các ý kiến cử tri toàn thành phố. Báo cáo đã nêu lên những quan điểm định hướng và kiến nghị đối với các cơ quan chính quyền thành phố trong việc bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, đặc biệt là việc củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với hệ thống chính trị. 

Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch UBMTTQ trình bày báo cáo xây dựng chính quyền tại kỳ họp

Bên cạnh việc đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền thành phố trong việc tham gia hoàn thành nhiệm vụ tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC và kết quả điều hành KT-XH năm 2017, báo cáo của Chủ tịch UBMTTQ cũng nêu lên 4 vấn đề lớn mà cử tri hết sức quan tâm gửi gắm đến kỳ họp thứ tư và đã được UBND thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đó là việc đẩy mạnh đầu tư các công trình phục vụ dân sinh; nâng cấp các cơ sở y tế, hạn chế tình trạng quá tải tại các bệnh viện lớn; nhanh chóng di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nằm xen lẫn trong khu dân cư và vấn đề quy hoạch, bảo tồn và phát triển tại bán đảo Sơn Trà.

Chuẩn bị kỳ họp thư 6 này, UBMTTQ đã tiếp nhận 312 ý kiến từ các tổ chức thành viên và Mặt trận các cấp trên nhiều lĩnh vực như phát triển kinh tế, quy hoạch các khu đô thj mới, công tác giải tỏa đền bù; tiến độ xây dựng và khớp nối các công trình dân sinh; ô nhiễm môi trường; an ninh trật tự, an toàn giao thông , an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế, chế độ người có công …Tại kỳ họp lần này, trên cơ sở tập hợp ý kiến cử tri trên nhiều lĩnh vực, UBMTTQ thành phố tập trung kiến nghị 3 vấn đề lớn.

Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và ưu tiên hoàn thành các công trình XDCB phục vụ dân sinh. Đây là vấn đề được đa số cử tri nêu lên (59% tổng số ý kiến cử tri) với mong muốn chính quyền thành phố hành động quyết liệt hơn nữa, đẩy mạnh đầu tư xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống cấp thoát nước, điện chiếu sáng, đường nội bộ trong các khu dân cư, khớp nối và hoàn thiện hạ tầng các khu dân cư mới. Thời gian qua, cử tri thành phố đã bày tỏ bức xúc đối với thực trạng nợ đọng vốn XDCB rất lớn, tiến độ giải ngân chậm trong khi khoản tiền vay của thành phố lại cất giữ ở kho bạc.

Vấn đề thứ hai là việc củng cố, bồi đắp thêm niềm tin của nhân dân đối với hệ thống chính trị của thành phố. Báo cáo nhận định người dân luôn dành nhiều tình cảm, lòng tin và đồng hành cùng chính quyền thành phố trên bước đường xây dựng và phát triển. Vì vậy, mọi nhiệm vụ được triển khai, mọi hoạt động chỉ đạo điều hành phải vì sự phát triển của thành phố và bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Cử tri mong muốn lãnh đạo thành phố tận dụng và phát huy tối đa cơ hội sau thành công của sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC để quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, du lịch, tạo động lực mới đưa thành phố phát triển nhanh và bền vững.

Chủ tịch UBMTTQ cũng đề nghị HĐND cần cân nhắc khi quyết định một số chủ trương nhạy cảm khi động chạm vào những vấn đề mang tính nhân văn sâu sắc ,lâu nay rất hợp lòng dân, làm nên thương hệu thành phố như  việc bãi bỏ miễn phí giữ xe bệnh viện, thí điểm thu phí sử dụng lòng đường vỉa hè để đậu đỗ xe ô tô

Vấn đề thứ ba là việc tiếp tục củng cố những giải pháp cụ thể trong xây dựng văn hóa ứng xử để thúc đẩy du lịch- ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Sự kiện APEC thành công vừa qua tại thành phố Đà Nẵng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế, trong đó người dân thành phố đã thể hiện rõ tình yêu và trách nhiệm đối với thành phố bằng sự nhiệt tình, hiếu khách, giao tiếp ứng xử văn minh tích cực. Mặt trận thành phố kêu gọi toàn thể nhân dân thành phố tiếp tục phát huy tinh thần ấy, giữ gìn hình ảnh thành phố văn minh, thân thiện, xanh- sạch- đẹp; khẳng định vị thế Đà Nẵng trên bản đồ du lịch Việt Nam cũng như thế giới, nâng tầm Đà Nẵng trở thành một đô thị cho những sự kiện quốc tế.

UBMTTQ đề nghị đưa những vấn đề nêu trên vào nội dung nghị sự của kỳ họp thứ 6 này và kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo việc giải quyết và thông báo cho UBMTTQ và các cử tri và nhân dân toàn thành phố được biết, theo dõi, giám sát đúng quy định của pháp luật

LÊ HOA