Kỳ họp thứ 6 của HĐND: phiên thảo luận sôi nổi về đầu tư phát triển
Đăng ngày 05-12-2017 22:09

Chiều ngày 05/12, HĐND thảo luận tại hội trường với nhiều nội dung về phát triển KT-XH, thu hút đầu tư, công tác quản lý quy hoạch, chính sách miễn phí tiền giữ xe tại các bệnh viện …

Đại biểu Phan Thị Thúy Linh phát biểu 

Phát biểu về các chỉ tiêu kinh tế và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu  Phan Thị Thúy Linh đề nghị giải trình phân tích rõ về 3 chỉ tiêu kinh tế - xã hội không đạt kế hoạch,  trong đó lưu ý giải thích về phương pháp tính toán, thống kê các chỉ tiêu. Trên cơ sở thống kê không đạt chỉ tiêu, cần có sự xem xét đối với từng ngành, ngành nào có  giá trị gia tăng cao, có tỷ trọng đóng góp lớn vào GDP của thành phố thì xem xét tính toán đầu tư phù hợp. Cần xem xét lại đối với việc thống kê vốn đầu tư xây dựng cơ bản quá thấp, trong khi thực tế thành phố đã đầu tư rất nhiều các công trình, đặc biệt là các công trình phục vụ APEC trong năm 2017.

Năm 2018, với chủ đề của năm là đẩy mạnh thu hút đầu tư, cần có chiến lược, kế hoạch cụ thể, xác định thu hút đầu tư trong nước hay nước ngoài theo từng giai đoạn, chú trọng thu hút các dự án đầu tư hay thu hút vốn đầu tư hợp lý. Khó khăn lớn nhất theo đại biểu này là việc tiếp cận đất đai của nhà đầu tư. Phải làm sao nêu lên được nét hấp dẫn, ưu đãi riêng khi đầu tư vào Đà Nẵng. Đề nghị thành phố tập trung giải quyết quỹ đất, xây dựng giải pháp mang tính bền vững để cải thiện môi trường đầu tư

Đại biểu Võ Văn Thương cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế trong thu hút đầu tư là do việc tiếp cận đất đai khó khăn. Đại biểu Nguyễn Đức Trị đề nghị nắm bắt tận dụng cơ hội sau APEC trong phát triển kinh tế và nhấn mạnh đến việc đầu tư các nguồn lực của thành phố vào một số khu vực trọng điểm. Như  việc thu hút đầu tư vào Cảng Liên Chiểu là bước đi đúng đắn nhằm  tận dụng lợi thế từ tuyến đường hành lang kinh tế Đông- Tây, các tuyến cao tốc, phát huy các khu công nghiệp của thành phố. Rà soát chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp có thể tiếp cận hiệu quả; cải cách hành chính, đội ngũ cán bộ viên chức. Đẩy nhanh tiến độ mở rộng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính gắn với xây dựng đội ngũ CBCC làm tốt nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

 Đại biểu Trần Văn Trường nêu lên những khó khăn và đề xuất giải pháp nhằm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó khó khăn vướng mắc lớn nhất là vấn đề tích tụ ruộng đất, chưa tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư trồng rau, cây ăn quả, hỗ trợ đào tạo nghề cho người dân nông thôn.

Đại biểu Tô Văn Hùng nêu lên những bất cập trong công tác GTĐB và bố trí tái định cư

Vấn đề được các đại biểu quan tâm, thảo luận sôi nổi nhất là việc quy hoạch, giải tỏa đền bù và bố trí tái định cư các dự án.Các đại biểu Trần Đình Hồng, Tô Hùng, Trần Văn Trường cho rằng có nhiều bất cập trong việc đầu tư xây dựng các khu tái định cư. Theo đại biểu Tô Hùng, quỹ đất tái định cư toàn thành phố hiện nay là 128.224 lô, trong đó 15.74 lô chưa được bố trí, trong khi đó các dự án tại Hòa Liên thiếu 1.493 lô. Trên toàn thành phố có 214 dự án giải tỏa thì hiện nay có 171 dự án dở dang. Một số dự án khu tái định cư chưa được đầu tư đầy đủ đồng bộ về hạ tầng nên chưa được khai thác hiệu quả, gây lãng phí như dự án đường vành đai phía Nam, phía Tây. Đại biểu Phùng Phú Phong cho rằng, nhiều nơi ở Hòa Vang cho phép tách thửa diện tích đất thấp hơn so với quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhiều dẫn đến khó khăn cho việc giải tỏa, bố trí tái định cư. Đó là chưa kể đến những bất cập trong công tác quản lý đất đai, lập kế hoạch sử dụng đất, đánh giá sự cần thiết của từng dự án …Ông Tô Hùng đề nghị cần điều chỉnh chính sách đền bù, tái định cư, không nhất thiết phải đền bù bằng đất mà có thể đền bù bằng đất cộng với tiền với mức tương đương giá thị trường để giảm áp lực về đất tái định cư. Bên cạnh đó, ông Tô Văn Hùng cũng đặt vấn đề về lưu giữ bản sắc riêng của khu dân cư nông thôn trong quá trình đô thị hóa; chú ý đến các yếu tố cảnh quan, văn hóa lối sống người dân; không thể đem áp các tiêu chuẩn nhà ở đô thị vào nhà ở tại khu dân cư nông thôn trong việc bố trí tái định cư.

Theo đại biểu Võ Văn Thương, công tác giải phóng mặt bằng chưa được chỉ đạo quyết liệt; Hội đồng giải phóng mặt bằng cần phải được nâng cao chất lượng và có chế độ thưởng phạt công bằng, hợp lý. Đại biểu cũng đề nghị việc sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại trong quản lý quy hoạch và trật tự đô thị

Đại biểu Trần Đình Hồng, Trần Công Thành cho rằng công tác quy hoạch khiếm khuyết, bất cập, không khớp nối đồng bộ đã gây nên những hệ lụy ảnh hưởng đến đời sống nhân dân dẫn đến những bức xúc kéo dài. Như tình trạng gập úng cục bộ tại nhiều xã Hòa Vang . Các đại biểu đề nghị tập trung nghiên cứu triển khai quy hoạch phân khu qua đó hạn chế những bất cập và kiến nghị UBND thành phố điều tra, khảo sát quỹ đất từ đó có chính sách tái định mới phù hợp, giá đất sát với giá thị trường.

Đại biểu Võ Công Chánh nêu lên một số vấn đề tổng quan về tình hình đầu tư phát triển phía Tây thành phố, trong đó có quận Liên Chiểu và đề nghị dành chính sách ưu tiên cho doanh nghiệp tại Liên Chiểu, Hòa Vang. Đại biểu phản ảnh ý kiến cử tri quận Liên Chiểu về một số vấn đề bức xúc hiện nay như lộ trình cụ thể đóng bãi rác Khánh Sơn; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà thu nhập thấp cho công nhân; hỗ trợ kinh phí xây dựng kè chống sạt lở song Cu Đê; kiến nghị với Trug ương về ranh giới hành chính quản lý đối với Di tích Hải Vân quan

Các đại biểu cũng thảo luận và phân tích kỹ những hạn chế bất cập trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản, dẫn đến việc kéo dài thời gian thực hiện lãng phí nguồn lực và nhiều hệ lụy khác. Đại biểu Lê Minh Trung dẫn ra các số liệu cụ thể về thực hiện các thủ tục đầu tư một dự án XDCB theo quy định có khi kéo dài 11 tháng, muốn thành lập một khu công nghiệp có khi mất tới 1056 ngày; có nghịch lý là hàng ngàn tỷ đồng vì vướng thủ tục nên không được giải ngân trong khi buộc phải đi vay trả lãi hàng trăm tỷ đồng. Đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung cũng cho rằng việc phân cấp đầu tư chưa hợp lý khi ở cấp quận huyện chỉ được đầu tư xây dựng những công trình có mức vốn quá thấp và đề xuất phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho quận huyện nhằm giảm áp lực cho thành phố. Đồng thời đại biểu này cũng đề xuất việc lập danh mục cụ thể dự án trọng điểm cần đầu tư trình kỳ họp giữa năm 2018.

Một vấn đề cũng được các đại biểu thảo luận sôi nổi là chính sách miễn phí giữ xe tại các bệnh viện công lập. Theo đề xuất của UBND thành phố tại kỳ họp, do có sự thay đổi trong quy định của pháp luật, thực hiện chuyển nguồn thu dịch vụ giữ xe từ  Luật Phí, lệ phí sang Luật Giá và không được trợ giá từ ngân sách. Khi thực hiện thu tiền giữ xe tại bệnh viện cũng sẽ có chính sách hỗ trợ tiền gửi xe cho bệnh nhân nghèo và dành 20% khoản thu tiền giữ xe vào quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo.

Đại biểu Thích Thông Đạo đề nghị giữ nguyên chính sách miễn phí tiền gửi xe bệnh viện

Tuy vậy, theo đại biểu Lê Minh Trung việc miễn phí giữ xe bệnh viện là một chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc,  hợp lòng dân, được người dân ủng hộ và đã được thực hiện nhiều năm nay, góp phần làm nên thương hiệu thành phố. Với kinh phí 4,6 tỷ mỗi năm thì thành phố có thể chi trả được để giữ nguyên chính sách này. Đại biểu Thích Thông Đạo cũng đồng tình quan điểm giữ nguyên việc miễn phí giữ xe như cũ và cho biết thêm hiện HĐND thành phố Hải Phòng cũng vừa có Nghị quyết về việc này.

Đại biểu Trần Thắng Lợi, Võ Văn Thương đề nghị cần cân nhắc thêm về vấn đề này và nên có những khảo sát ý kiến người dân và tuyên truyền cho thấu đáo những lý do thay đổi chính sách trước khi thực hiện.

Các đại biểu Nguyễn Kim Dũng, Huỳnh Bá Thành nêu lên thực trạng tình hình ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của việc khai thác khoáng sản và tình hình thu gom và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố

Tại kỳ họp đại diện các Sở Kế hoạch đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và môi trường đã giải trình một số vấn đề đại biểu quan tâm

Sau phần thảo luận, kiến nghị của các đại biểu, và phần tham gia trao đổi của các Sở, Phó Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, thái độ nghiêm túc của các đại biểu trong việc nghiên cứu, tham gia thảo luận, đóng ý những ý kiến chất lượng, sát thực tiễn.  

Đối với các vấn đề được nêu trong phiên thảo luận, Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung nhận định, các số liệu, đánh giá cũng như cơ sở tính khả thi đưa ra các chỉ tiêu là bất cập cả về quy định và thực tế. Phó Chủ tịch HĐND đề nghị UBND thành phố sớm chỉ đạo các Sở, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng các chỉ tiêu kế hoạch dựa trên hệ thống chỉ tiêu mới ban hành tại Quyết định 54/2016/QĐ-TTg ngày 19-12-2016, đồng thời tham mưu, đề xuất cho HĐND thành phố xem xét, điều chỉnh trong kỳ họp đến.

Hiện nay, dư địa của thành phố còn tập trung ở phía Tây, do vậy cần hết sức cân nhắc trong sử dụng đất đầu tư, thông qua các việc tập trung rà soát quy hoạch, điều chỉnh, khớp nối quy hoạch phía Tây đồng bộ, nghiên cứu cơ chế chính sách thu hút, công khai minh bạch, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể đối với từng khu công nghiệp, từng cụm công nghiệp; lưu ý tập trung chỉ đạo hoàn thành các Cụm Công nghiệp (Cẩm Lệ, Hòa Nhơn) trong năm 2018 để bố trí cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, cần xác định các giải pháp mang tính đột phá phù hợp với lợi thế, cơ hội sau APEC; tăng cường thu hút các nhà đầu tư lớn vào khu công nghệ cao; có giải pháp cụ thể làm tăng thời gian lưu trú và mua sắm của du khách; khẩn trương xử lý các bất cập trong quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo tính bền vững, ổn định trong sản xuất, và kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư vào lĩnh vực này.

Lãnh đạo thành phố tại kỳ họp thứ 6

Phó Chủ tịch HĐND đề nghị UBND thành phố tập trung rà soát, đề xuất các công trình, dự án trọng điểm trên cơ sở phân tích, đánh giá kỹ về quy hoạch, nguồn lực, cơ chế chính sách, hiệu quả đầu tư, môi trường, an sinh xã hội... báo cáo HĐND thành phố tại kỳ họp giữa năm 2018. Đồng thời, có giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản, khắc phục các bất cập như thủ tục đầu tư kéo dài, phân cấp đầu tư cho quận, huyện chưa mạnh. Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung cũng đề nghị UBND thành phố kịp thời xử lý các bất cập trong công tác giải tỏa đền bù và bố trí tái định cư, trong đó lưu ý sớm xây dựng phương án giải quyết 214 dự án chậm tiến độ. Riêng đối với các dự án mới, yêu cầu chỉ giải tỏa khi đáp ứng các yêu cầu: tính cần thiết, phù hợp quy hoạch, khớp nối đồng bộ hạ tầng, cân đối nguồn vốn, kiểm định chính xác và phải có phương án bố trí tái định cư trước khi quyết định chủ trương thực hiện dự án.

Đối với việc miễn tiền giữ xe bệnh viện công, Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung cho rằng, đây là chủ trương nhân văn được nhân dân đồng tình ủng hộ, nếu có nguồn lực và đảm bảo pháp luật thì rất nên nhân rộng. Tuy nhiên, qua thời gian triển khai đã xuất hiện nhiều bất cập cả về quy định pháp luật và các vấn đề thực tiễn như đối tượng giữ miễn phí, trách nhiệm nhân sự khi mất xe, cháy nổ. Phó Chủ tịch HĐND khẳng định, thành phố vẫn tiếp tục chủ trương nhân văn nay, nhưng tiếp cận một cách hợp lý hơn; đồng thời đề nghị UBND thành phố tính toán lại phương thức hợp lý, công khai chủ trương cho nhân dân và báo cáo tại Kỳ họp giữa năm 2018.

Rất đồng tình với ý kiến của các đại biểu về vấn đề giải tỏa đền bù, tái định cư, quy hoạch đô thị, ông Nguyễn Nho Trung đề nghị UBND thành phố tiến hành rà soát các quy định hiện hành, các chính sách liên quan đến công tác giải tỏa đền bù hiện nay của thành phố để tìm ra một phương thức mới, đảm bảo không lãng phí tài nguyên, hiệu quả khai thác nguồn ngân sách; đồng thời, chỉ đạo Thanh tra thành phố vào cuộc, thanh tra các dự án có dấu hiệu bất thường về quản lý đất đai, cương quyết xử lý nghiêm các sai phạm, các trường hợp chia tách thửa không đúng quy định cương quyết không đền bù. Cần làm rõ trách nhiệm quản lý địa phương, nhất là người đứng đầu, nếu phát hiện ra sai phạm, buông lỏng trong quản lý đất đai. Theo Phó Chủ tịch HĐND thành phố, quản lý hoạt động xây dựng cũng là vấn đề nhức nhối trong thời gian qua, vấn đề Sơn Trà đã được nhắc đến tại Nghị trường Quốc hội, tình trạng xây nhà sai phép, cố tình lách luật để qua mắt cơ quan quản lý diễn ra khá phổ biến. Điều đáng nói là quy định phát luật rất chặt chẽ, nghiêm minh nhưng cơ quan quản lý thì nhẹ tay, có hay không tình trạng buông lỏng, tiếp tay cho những sai phạm, cần phải được làm rõ.

Thành phố phát triển nóng, tăng trưởng nhanh thì luôn kèm theo những tồn tại và bất cập. Tuy nhiên, cần thẳng thắn thừa nhận rằng, đầu tư cho lĩnh vực môi trường chưa tương xứng, sự vào cuộc của các cơ quan quản lý chưa kịp thời, không nhận biết các nguy cơ, trong khi đó các sự vụ ô nhiễm điều do báo chí, người dân phát hiện. Ông Nguyễn Nho Trung đề nghị, ngành môi trường cần chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu, quản lý lĩnh vực; làm thế nào để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên, làm thế nào mà chúng ta có thể biết trước, kiểm soát các nguy cơ ô nhiễm môi trường. Phải xây dựng một kế hoạch tổng thể, trong đó nêu rõ cần đầu tư công trình gì, hết bao nhiêu tiền, nguồn từ đâu để trình lãnh đạo thành phố xem xét. Trên cơ sở đó, thành phố kiến nghị Chính phủ, Quốc hội tăng cơ chế đặc thù để có thêm nguồn lực đầu tư. Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung cho rằng, thành phố môi trường thì phải có cơ chế khác, cách làm khác, nếu tiếp tục cách làm hiện nay, ô nhiễm đâu khắc phục đó, dùng nguồn ngân sách eo hẹp thì Đà Nẵng sẽ tiếp tục đối mặt với ô nhiễm môi trường, không thể khắc phục dứt điểm.

LÊ HOA- NGÔ HUYỀN