Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ dự lễ ra quân sản xuất đầu năm tại các công trình trọng điểm
Đăng ngày 22-02-2018 09:56

Sáng ngày 22-2 (Mồng 7 Tết), Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ có buổi kiểm tra ra quân sản xuất đầu năm Mậu Tuất 2018 tại 2 công trình xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố gồm Đường ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan (đoạn Km5+226,59-Km10+501 từ Cầu Đỏ-QL14B) và Nâng cấp công suất Trạm Xử lý nước thải (XLNT) Hòa Xuân.

Trên công trường dự án Đường ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan

Dự án Đường ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan được triển khai từ nguồn vốn ngân sách thành phố có tổng mức đầu tư cho phần khối lượng thực hiện từ năm 2017 là hơn 526 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 354,22 tỷ đồng; với các hạng mục bao gồm nền, móng, đường có mặt cắt 22,5m với vận tốc thiết kế 50km/h, bó vỉa, nút giao thông, mương dọc, cống, cầu nhỏ và kè bảo vệ bờ sông. Triển khai thi công từ tháng 7-2017, công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 6-2019. Tuy nhiên, đến nay, khối lượng thi công mới chỉ đạt khoảng 11% do giải tỏa mặt bằng chậm.

Nhấn mạnh đến tính cấp bách của công trình, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nói “Tuyến đường ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan là một dự án cũ thi công dở dang, trước đây đã phải dừng lại do thiếu vốn đầu tư. Nhận thấy đây là trục giao thông huyết mạch kết nối trung tâm thành phố về phía tây để phát triển huyện Hòa Vang, thành phố đã quyết định khôi phục lại, nâng tổng mức đầu tư của dự án này và giao cho Công ty CP Xây dựng Công trình 545 thi công. Công trình sau khi hoàn thành dự kiến sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lớn và tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi, không chỉ phát triển đô thị mà còn khai thác được quỹ đất ven sông Cẩm Lệ - Túy Loan để bù đắp chi phí công trình và có tích lũy; đồng thời, hỗ trợ thúc đẩy phát triển du lịch đường sông”.

Xuất phát từ tầm quan trọng của dự án giao thông chủ chốt này, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu lãnh đạo quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang là 02 địa phương có tuyến đường đi qua phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác đền bù giải tỏa để nhanh chóng giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thi công thuận lợi, hoàn thành công trình đúng kế hoạch đề ra.  Cùng với yêu cầu đảm bảo tiến độ, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng lưu ý nhà thầu phải đảm bảo chất lượng thi công, mỹ thuật công trình cũng như bảo vệ cảnh quan khu vực ven sông Túy Loan.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tặng quà chúc năm mới và động viên đơn vị thi công công trình Đường ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan

Thay mặt tập thể công nhân, người lao động của Công ty CP 545, Giám đốc Công ty Thân Hóa khẳng định đơn vị cam kết tập trung mọi nguồn lực thi công công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn và hiệu quả.  

Lễ đóng cọc khởi công công trình

* Tại công trình “Nâng cấp công suất Trạm XLNT Hòa Xuân, vận hành và bảo dưỡng trong thời gian 5 năm” thuộc Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng (Gói thầu 1.11), ông Lê Đức Bảo, Giám đốc Liên danh Công ty CP Kỹ thuật Seen và Công ty CP Dịch vụ Sonadezi là nhà thầu thi công công trình cho biết, công trình có tổng mức đầu tư gần 211,5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ; được khởi công ngày 22-6-2017, dự kiến hoàn thành công tác xây dựng, tiếp nhận nước thải vận hành thử vào ngày 22-11-2018 và đưa vào vận hành chính thức ngày 21-2-2019. Tính đến thời điểm hiện tại, nhà thầu đã thi công đạt 60% khối lượng công trình. Cùng với đó, nhà thầu cũng đã đặt hàng 100% thiết bị công nghệ nhập khẩu từ các nước Châu Âu, G7; và dự kiến toàn bộ thiết bị sẽ về đến công trường trước ngày 30-5-2018 để lắp đặt. Sau khi hoàn thành công trình, công suất xử lý hiện tại của Nhà máy XLNT Hòa Xuân từ 20.000 m3/ngày đêm sẽ được tăng lên thành 60.000 m3/ngày đêm. Đơn vị phấn đấu hoàn thành công trình đúng thời hạn hoặc vượt tiến độ và đưa vào vận hành vào cuối năm nay.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ lì xì đầu năm cho công nhân thi công công trình Nâng cấp Nhà máy XLNT Hòa Xuân

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, một trong những thách thức lớn về mặt phát triển đô thị của Đà Nẵng là giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, thu gom và xử lý nước thải theo đúng mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường, đặc biệt là thu gom nước thải chưa được xử lý triệt để tại khu vực ven biển Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà. Ông cũng cho rằng, tốc độ xả thải của Đà Nẵng phát triển song hành với với tốc độ phát triển đô thị, nhanh hơn rất nhiều so với dự báo; và thành phố đang gặp rắc rối liên quan đến môi trường, xử lý nước thải. “Nhà máy XLNT Hòa Xuân sau khi hoàn thành sẽ kết nối thu gom một phần nước thải tại Sơn Trà, và nước thải tại khu vực Ngũ Hành Sơn, Hòa Cường và Hoà Xuân; cũng là những khu vực rất trọng điểm về phát triển du lịch và dân sinh. Vì vậy thành phố đã ưu tiên bố trí kinh phí từ nguồn tài trợ của WB để triển khai dự án nâng cấp này”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói.

Nhà máy XLNT Hòa Xuân hiện tại đang vận hành với công suất xử lý 20.000 m3/ngày đêm

Người đứng đầu UBND thành phố cũng thông tin cho hay, sắp tới, thành phố sẽ triển khai cải tạo, nâng cấp Trạm XLNT Ngũ Hành Sơn để hỗ trợ thêm cho Nhà máy XLNT Hòa Xuân. Cùng với đó, trong năm nay, thành phố sẽ nhanh chóng thông qua chủ trương triển khai đầu tư nâng cấp Nhà máy XLNT Sơn Trà và hệ thống thu gom ở Sơn Trà để nhanh chóng khép lại những bất cập về xử lý nước thải tại khu vực ven biển Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, cũng là những khu vực trọng điểm phát triển du lịch của thành phố. Ông cũng đề nghị BQL các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên (đơn vị điều hành), nhà thầu tư vấn thiết kế, giám sát sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo hoàn thành công trình như đã cam kết trong hợp đồng.

QUỲNH ĐAN