Hoạt động của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 15
Đăng ngày 16-04-2018 01:31

Dự Hội nghị triển khai Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 10-01-2018 của Bộ Chính trị về công tác tôn giáo, hội nghị triển khai thi hành Luật tiếp cận thông tin; Làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, với Đoàn kiểm tra của Trung ương về tình hình thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW; Làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về tình hình hợp tác thời gian qua và ký kết chương trình hợp tác giữa hai địa phương; Tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2018; Tiếp Đại sứ Phần Lan, Thứ trưởng Cộng hoà Sec và Đại diện quỹ Toyota Mobility Foundation là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 15, từ ngày 9/4 đến 14/4/2018.

Nội dung thông tin chi tiết:

- Sáng ngày 10-4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố về tình hình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian đến. Cùng dự có Phó Chủ tịch phụ trách HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

+ Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho rằng, trách nhiệm lớn nhất của mặt trận là phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, tuy nhiện hiện nay, hoạt động của cơ quan mặt trận đang có xu hướng ôm đồm, khối lượng công việc rất nhiều. Theo Bí thư, trong thời gian đến, cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cần chọn một số vấn đề trọng tâm, gắn với các chủ trương lớn của thành phố để tập trung triển khai quyết liệt, thể hiện rõ vai trò giám sát và phản biện xã hội.

+ Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết, sau 20 năm phát triển, hiện nay, Đà Nẵng đang nghiêm túc rà soát lại quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố, qua đó, nhìn nhận lại, đánh giá lại những thành quả đã đạt được, đồng thời xác định hướng đi cho những giai đoạn tiếp theo; và sự đánh giá, nhìn nhận này không chỉ đứng trên quan điểm quản lý nhà nước, mà còn từ tiếng nói của xã hội, của người dân. Đây chính là lúc cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phát huy tối đa vai trò là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân thành phố.

+ Bí thư Thành ủy đề nghị, cơ quan mặt trận cần chủ động nắm bắt những chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy, những vấn đề lớn của thành phố, từ đó có sự chuẩn bị tốt, phối hợp tốt với các cơ quan, tổ chức liên quan trong tuyên truyền cũng như lên tiếng phản biện, đề xuất thể hiện tiếng nói của cộng đồng. Bí thư Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, kênh phản ánh của Mặt trận là vô cùng quan trọng, người làm Mặt trận phải gần dân, gắn bó với dân, và phải có năng lực mới phát huy được tối đa vai trò bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

- Sáng 10-4, Ban chỉ đạo công tác tôn giáo, dân tộc (BCĐ T98) thành phố tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 10-1-2018 của Bộ Chính trị (khóa XII) về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 12-3-2003 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa IX) về công tác tôn giáo trong tình hình mới; đồng thời phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và sơ kết công tác tôn giáo, dân tộc quý 1-2018. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Trưởng BCĐ T98 thành phố và Trưởng ban Dân vận Thành ủy Phạm Quý chủ trì hội nghị. Cùng dự có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng và Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên.

+ Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đánh giá sự phối hợp của các ngành, các cấp đã kịp thời giải quyết những vấn đề còn vướng mắc trong lĩnh vực dân tộc, tôn giáo. Trong đó, công tác tuyên truyền được coi trọng và phát huy hiệu quả. Công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, dân tộc tiếp tục được quan tâm, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt đúng pháp luật, đóng góp vào các phong trào tại địa phương và góp phần xây dựng phát triển thành phố.

+ Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục triển khai các chính sách về dân tộc, tôn giáo. Trong đó, ưu tiên những chương trình, đề án còn tồn đọng và dang dở; tập trung giải quyết nhanh các vụ khiếu kiện về đất đai một cách thỏa đáng, đồng thời kiên quyết đấu tranh với những trường hợp lợi dụng tôn giáo chống phá Nhà nước và vi phạm pháp luật. Cùng với đó, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phụ trách công tác dân tộc, tôn giáo để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng Chỉ thị số 18-CT/TW của Bộ Chính trị đến cán bộ, đảng viên; chủ động nắm chắc tình hình và đấu tranh phản bác những âm mưu phá hoại của các phần tử kích động, thù địch; cần tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực và quan tâm giải quyết những vấn đề, yêu cầu chính đáng, trong khuôn khổ quy định pháp luật của cơ sở tôn giáo.

- Chiều 10-4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc với Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng về tình hình các mặt công tác trong thời gian qua, trong đó tập trung vào công tác xử lý và thu gom nước thải tại các điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố.

+ Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu Công ty Thoát nước và xử lý nước thải cùng các đơn vị tập trung các giải pháp xử lý. “Giải quyết triệt để là quá trình dài, cần phải có thời gian. Với hệ thống cơ sở hạ tầng như hiện hay thì cần tăng cường công tác duy tu để bảo đảm tốt công tác thoát nước”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

+ Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường khi cấp phép dự án phải tính đến mức độ tác động môi trường; song song đó phải tăng cường công tác quản lý xây dựng, kiểm tra để kiến nghị lãnh đạo thành phố xử lý nếu có vi phạm.

- Chiều ngày 10-4, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi họp báo thường kỳ quý 1 năm 2018.

+ Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND thành phố đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan đến công tác quản lý nhà nước tại địa phương, Chủ tịch cho biết, đối với các dự án đã, đang và sắp triển khai xuất hiện những bất cập, hạn chế trong quy hoạch, ảnh hưởng đến đời sống người dân, thành phố đang tiếp tục làm việc với các chủ đầu tư có những điều chỉnh, hài hòa quyền lợi với mục đích phát triển lâu dài…

- Sáng 11-4, Lãnh đạo thành phố đã có buổi tiếp, đối thoại với các hộ dân khu vực Trung Lương thuộc diện giải tỏa thu hồi đất Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ).

+ Tại buổi tiếp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khẳng định sẽ ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của người dân, trên cơ sở đó chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Cùng tham dự có Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung.

+ Bí thư Thành uỷ mong muốn các hộ dân nhìn nhận cách giải quyết vướng mắc theo lợi ích chung trong toàn bộ các phương án, vì sự phát triển của quê hương làm khâu ưu tiên.

+ Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết sẽ tiếp tục đến từng hộ dân để lắng nghe nguyện vọng; đồng thời yêu cầu các sở, ngành của thành phố, quận Cẩm Lệ và phường Hòa Xuân tiếp tục rà soát, xem xét, giải quyết những vướng mắc cụ thể, báo cáo lãnh đạo thành phố có hướng xử lý trong thời gian sớm nhất.

- Sáng ngày 11-4, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí chủ trì buổi làm việc với Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương (BCĐ TW) về sơ kết Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” do bà Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, Phó Trưởng BCĐ TW làm Trưởng đoàn. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

+ Qua 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW trên địa bàn thành phố, nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm thực hiện công tác dân vận của các tổ chức trong hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu được nâng lên. Nội dung công tác dân vận và trách nhiệm thực hiện công tác dân vận của các cơ quan, đơn vị đã được xác định rõ gắn với nhiệm vụ chính trị, thể hiện bằng kế hoạch, chương trình công tác của từng cơ quan, đơn vị trong hoạt động và trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

+ Tại các cơ quan Nhà nước, công tác dân vận có nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện ở cải cách thủ tục hành chính (TTHC) được đẩy mạnh và đạt kết quả rõ nét. Nhiều TTHC liên quan đến công dân, doanh nghiệp tiếp tục được đơn giản hóa, áp dụng thống nhất tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Hệ thống “chính quyền điện tử” bước đầu được hình thành từ cấp thành phố đến các quận, huyện, sở, ngành, nhất là ứng dụng các dịch vụ công, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết TTHC; cùng với đó là tăng cường triển khai có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

 - Chiều 11-4, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi tiếp ông Kari Kahilouto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. 

+ Tại buổi tiếp,Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng, hai bên còn có tiềm năng rất lớn để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác này. Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, các lĩnh vực thế mạnh của doanh nghiệp Phần Lan như công nghệ cao, công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực... cũng chính là những lĩnh vực thành phố đang tập trung phát triển và rất mong muốn trao đổi, hợp tác. Thông qua chuyến thăm của Đại sứ Kari Kahilouto.

+Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam hỗ trợ Đà Nẵng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc kết nối với các địa phương của Phần Lan, cũng như giới thiệu các doanh nghiệp, đối tác Phần Lan đến tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng.

- Sáng ngày 12-4, UBND thành phố tổ chức Hội nghị Triển khai Luật Tiếp cận thông tin, các Quyết định, Kế hoạch của UBND thành phố về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021 trên địa bàn thành phố. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, đại diện các sở, ban ngành và phòng Tư pháp các quận huyện.

+ Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân và nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước. Phó Chủ tịch đề nghị các sở ngành, UBND quận huyện cần tổ chức triển khai thi hành Luật tiếp cận thông tin đảm bảo tính kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả. Đặc biệt, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan đến quyền tiếp cận thông tin của công dân, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kịp thời hủy bỏ, sửa đổi, ban hành văn bản mới phù hợp với Luật tiếp cận thông tin.

- Ngày 12-4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã có buổi tiếp ông Vladimir Bart- Thứ trưởng Bộ Công thương Cộng hòa Séc.

+ Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh hoan nghênh và đánh giá cao những đề xuất của ông Vladimir Bartl - Thứ trưởng Bộ Công thương Cộng hòa Séc. Phó Chủ tịch  đề nghị hai bên cần đẩy nhanh việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam – Séc nhằm phục vụ nhu cầu vận tải hành khách, hàng hóa giữa hai nước nói chung và với Đà Nẵng nói riêng. Qua đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng vận tải hành khách, hàng hóa và trao đổi thương mại du lịch. Thông qua Hội nghị xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Cộng hòa Séc tại Đà Nẵng lần này, Phó Chủ tịch mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp Cộng hòa Séc quan tâm, mở rộng hợp tác đầu tư tại thành phố trong tương lai.

- Sáng ngày 12-4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã có  buổi làm việc với Đại diện quỹ Toyota Mobility Foundation về tình hình thực hiện  dự án “Cải thiện hành lang giao thông đô thị thành phố Đà Nẵng”.   

+ Thay mặt UBND thành phố, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao sự tài trợ của quỹ TMF đối với thành phố Đà Nẵng nói chung, quận Hải Châu nói riêng, thông qua dự án “Cải thiện hành lang giao thông đô thị thành phố Đà Nẵng”.

+  Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, cùng với tuyến buýt TMF, hiện nay thành phố đang vận hành 5 tuyến xe buýt có trợ giá trong trung tâm thành phố, và sẽ đưa thêm 6 tuyến có trợ giá vào vận hành trong thời gian sắp tới; việc vận hành tốt các tuyến buýt này đóng vai trò quan trọng trong lộ trình giảm phương tiện cá nhân trên toàn thành phố. Vì vậy, sự hỗ trợ của quỹ TMF là rất cần thiết, góp phần tích cực trong quy hoạch giao thông nói chung, trong vận tải công cộng và đậu đỗ xe nói riêng trên địa bàn thành phố. Cơ bản thống nhất với kế hoạch hành động của quỹ TMF trong thời gian đến, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị quỹ điều chỉnh thời gian kế hoạch dài hạn sớm hơn để có thể phối hợp cùng Sở Giao thông vận tải thành phố, tham gia đề xuất ý tưởng, sáng kiến, trong công tác rà soát quy hoạch ngành giao vận tải được thực hiện trong năm 2018. Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị quỹ TMF quan tâm triển khai thí điểm bãi đỗ xe đạp công cộng thông minh phục vụ hành khách đi xe buýt…

 - Chiều 12-4, tại thành phố Huế, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế có chương trình làm việc đánh giá tình hình hợp tác thời gian qua và thảo luận, ký kết chương trình hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu đồng chủ trì buổi làm việc.

+ Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đánh giá cao các chương trình hợp tác giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế trong thời gian qua. Các lĩnh vực hợp tác về kinh tế, du lịch, văn hóa-xã hội ngày càng đi vào chiều sâu, đạt nhiều kết quả tích cực.

+ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề nghị trong thời gian tới hai địa phương đẩy mạnh liên kết vùng trong phát triển du lịch, giáo dục, văn hóa, logistics, trên cơ sở mở rộng không gian liên kết.“Mong rằng những gì hai địa phương làm tốt thì phát huy hơn nữa, trên cơ sở việc hợp tác luôn cần sự quan tâm, lắng nghe trao đổi lẫn nhau. Trong hợp tác quy hoạch chung phải có sự khớp nối, đồng điệu, không có xung đột nhằm phát huy thế mạnh của hai địa phương để cùng nhau phát triển. Sự thành công trong hợp tác giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế sẽ là hình mẫu về liên kết, hợp tác cho các địa phương cả nước nói chung, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói riêng”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

ANH TRỊNH