Hướng đến mục tiêu trở thành tờ báo mạnh, hiện đại, chuyên nghiệp
Đăng ngày 13-04-2018 20:13

Chiều 13-4, tại buổi làm việc với Đảng ủy, Ban biên tập Báo Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, là tiếng nói của Đảng bộ thành phố, báo Đà Nẵng phải là kênh thông tin chính thống, góp phần định hướng dư luận xã hội, nhưng vẫn phải đảm bảo tính thời sự và thông tin kịp thời. Cùng dự buổi làm việc có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh và lãnh đạo sở, ban, ngành liên quan.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy, Ban biên tập Báo Đà Nẵng

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Nguyễn Thị Phượng cho rằng, thời gian qua, báo Đà Nẵng đã chú trọng đầu tư đổi mới hình thức và nội dung thông tin theo hướng chuyên nghiệp, phù hợp với sự phát triển của báo chí hiện đại. Song song với báo in, báo cũng đã chú trọng nâng cấp trang tin điện tử với lượng truy cập lên đến 40.000 lượt/ngày.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng đánh giá cao vai trò của báo Đà Nẵng là một trong những kênh thông tin chủ lực về chủ trương, chính sách của thành phố đến với Đảng viên, CBCCVC và người dân thành phố cũng như những nỗ lực thông tin tuyên truyền của báo trong thời gian qua liên quan đến các vấn đề “nóng”, bức xúc của người dân như môi trường, di dời 2 nhà máy thép, mở lối xuống biển cho người dân, dự án Nam Ô, ùn tắc giao thông, chủ trương “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh thì đề nghị báo Đà Nẵng thời gian đến cần chú trọng đến mảng truyền thông đa phương tiện và nâng cao chất lượng báo điện tử cho phù hợp với xu thế hiện nay. Ông cũng thống nhất với đề xuất của báo về việc sớm triển khai nâng cấp trang thông tin điện tử Báo Đà Nẵng thành Báo Đà Nẵng điện tử bản tiếng Việt, tiếng Anh, bổ sung phiên bản tiếng Trung, xây dựng phiên bản dành cho mobile cũng như hệ thống phần mềm phục vụ điều hành tác nghiệp và quản lý quy trình xuất bản báo tại Báo Đà Nẵng (Tòa soạn điện tử).

Đánh giá cao bước phát triển của báo Đà Nẵng trong những năm qua, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cũng đồng thời ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo mặc dù trong điều kiện vẫn chưa ổn định trụ sở nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Ông cho rằng, quan điểm truyền thông hiện nay là biểu dương cái tốt, cái tích cực, chỉ ra cái xấu, tiêu cực và thể hiện chủ trương “không có vùng cấm” nhưng đi kèm với đó là vẫn phải đảm bảo thông tin chính xác, trách nhiệm và có tính xây dựng. Vì vậy, đề nghị báo tiếp tục nâng cao tính chiến đấu, có những bài viết mang tính chuyên đề về các mặt công tác trọng tâm của thành phố.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian đến, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đặc biệt lưu ý đến việc xây dựng Đề án đầu tư, đổi mới phát triển toàn diện Báo Đà Nẵng giai đoạn từ nay đến 2025, tầm nhìn đến năm 2030 với yêu cầu đây phải là Đề án tổng thể, trong đó bao gồm mô hình, ngân sách, lộ trình phát triển trong bối cảnh báo phải dần tiến đến mô hình tự chủ về mặt tài chính theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, tầm nhìn đề ra phải là phát triển báo Đà Nẵng trở thành tờ báo mạnh, hiện đại, chuyên nghiệp, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người đọc. Song song đó, người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo phối hợp Ban Dân vận Thành ủy sớm triển khai khảo sát đánh giá hiệu quả công tác phát hành báo Đà Nẵng đến các tổ trưởng dân phố, thôn trưởng, Trưởng ban công tác Mặt trận xem có kịp thời không, cùng với đó là nhận xét của người đọc về nội dung của báo.    

Liên quan đến kiến nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở mới cho báo Đà Nẵng, Bí thư Trương Quang Nghĩa thông tin cho hay Thường trực Thành ủy đã thống nhất chủ trương triển khai dự án này tại địa chỉ 33 Lê Lợi với quy mô 9 tầng, tổng mức đầu tư trên 37 tỷ đồng và đã bố trí kế hoạch vốn cho năm 2018 là 20 tỷ đồng, dự kiến sẽ khởi công vào giữa tháng 8 tới đây và triển khai thi công trong vòng 15 tháng. Nhấn mạnh đến tính cấp bách của công trình, Bí thư Thành ủy yêu cầu chủ đầu tư kiêm quản lý dự án là BQL đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng & Công nghiệp phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp để có thể rút ngắn thời gian triển khai cho phép, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng.   

Báo cáo của báo Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, các ấn bản Nhật báo Đà Nẵng (6 trang) và Đà Nẵng Cuối tuần (16 trang), Trang thông tin Đà Nẵng điện tử tiếng Việt (baodanang.vn) và tiếng Anh (danangtoday.com.vn) không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức, và các chuyên mục ngày càng thiết thực, bám sát đời sống của quần chúng nhân dân với gần 15.000 tin, bài, ảnh được tổ chức thực hiện và đăng tải.

Năm 2017, Báo Đà Nẵng có 1 tác phẩm đoạt giải C Giải Báo chí quốc gia; 7 tác phẩm đoạt giải thành phố (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 4 giải Khuyến khích); 10 tác phẩm báo chí chất lượng cao; 15 tác phẩm đoạt giải báo chí chuyên đề do các ban, ngành tổ chức; giải Nhất cá nhân, giải Ba tập thể cuộc thi viết “Những gương sáng giữa đời thường” do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức; và có tác phẩm vào Chung khảo Giải Báo chí viết về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng 2017).

QUỲNH ĐAN