Dự án Di dời ga đường sắt: động lực phát triển của khu đô thị tây bắc
Đăng ngày 03-08-2017 05:36

Ngày 2-8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, ông Ousmane Dione, làm trưởng đoàn liên quan đến dự án Di dời ga đường sắt Đà Nẵng. Cùng dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn và đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, ý định di dời ga đường sắt, phát triển khu đô thị tây bắc và tái thiết khu vực nhà ga cũ đã được thành phố đặt ra từ năm 2000. Tuy nhiên, phải mất đến gần 17 năm, thành phố mới có cơ hội để triển khai dự án. Mục tiêu lớn hơn mà thành phố muốn hướng đến thông qua dự án này là nhà ga mới kết hợp với hệ thống đường sắt quốc gia, cảng biển, hệ thống giao thông đối nội, đối ngoại của thành phố cùng với các khu công nghiệp và Khu Công nghệ cao sẽ tạo ra diện mạo mới cho khu vực tây bắc và giải quyết được bài toán phát triển đô thị của Đà Nẵng. Khu vực nhà ga đường sắt cũ sẽ được tái thiết lại, cùng với đó là cải tạo đường sắt cũ trở thành một hành lang giao thông xanh dùng cho xe buýt nhanh, kết hợp với nâng cấp, chỉnh trang lại các khu dân cư dọc tuyến hành lang đường sắt này. Song song với việc hình thành khu đô thị mới tây bắc, thành phố hiện đang nhờ tư vấn nước ngoài nghiên cứu toàn bộ việc phát triển đô thị ở khu vực phía tây của thành phố, bao gồm toàn bộ vùng vịnh Đà Nẵng, trong đó có cảng biển Liên Chiểu, nhà ga đường sắt, các hệ thống giao thông chiến lược, các khu công nghiệp, khu vực logistics, các khu du lịch dựa vào địa hình đồi núi. “Đây là 1 chương trình phát triển đô thị lớn của Đà Nẵng, và dự kiến thành phố sẽ có chương trình/kế hoạch/Nghị quyết riêng cho khu vực này”, ông Thơ nói.

Để tìm kiếm nguồn vốn triển khai dự án này, dự kiến vào khoảng 700 – 800 triệu USD, thành phố đã chủ động làm việc với Bộ GTVT, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cũng như các nhà nhà đầu tư có quan tâm đến dự án này; cùng với đó thành phố cũng sẽ bỏ 1 phần ngân sách địa phương để tham gia triển khai dự án theo cơ chế PPP (hợp tác công-tư). Ông Thơ cũng cho biết thêm, hy vọng trong tháng 8 này, Chính phủ sẽ có phiên họp bàn về phương án triển khai dự án này do Đà Nẵng đề xuất, từ đó Thủ tướng Chính phủ sẽ có kết luận và thành phố sẽ có cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng đề nghị ông Ousmane Dione có báo cáo đánh giá về tầm quan trọng của dự án Di dời ga đường sắt để từ đó WB sẽ có sự ủng hộ đối với dự án này. “Đây sẽ là dự án động lực, là “trái tim” của khu đô thị tây bắc. Đà Nẵng cam kết sẽ triển khai dự án này với quyết tâm cao nhất.” Nếu WB tham gia tài trợ vốn cho dự án, thành phố cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của WB cũng như chính sách của Chính phủ Việt Nam.

Ông Ousmane Dione nói “Từ những chia sẻ của ông Chủ tịch thành phố, phía WB nhận thấy được quyết tâm, phương thức triển khai cũng như tầm nhìn chiến lược của Đà Nẵng liên quan đến dự án Di dời ga đường sắt”. WB cam kết sẽ củng cố đội ngũ chuyên gia, tư vấn để có thể hỗ trợ tốt nhất cho thành phố.    

Nhân dịp này, ông Ousmane Dione cũng chúc mừng sự kiện Đà Nẵng sẽ là chủ nhà của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, và cho rằng đây là cơ hội “vàng” để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của TP Đà Nẵng rất giàu tiềm năng. Ông cũng đồng thời khẳng định WB sẽ cùng đồng hành, hỗ trợ thành phố nhằm góp phần vào sự thành công của TLCC APEC.

QUỲNH ĐAN