Kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân
Đăng ngày 05-08-2017 13:30

Ngày 5-8, Thường trực HĐND thành phố có cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 8-2017 với Thường trực HĐND các quận, huyện nhằm đánh giá, triển khai nhiệm vụ công tác các tháng cuối năm. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì cuộc họp.

 Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì cuộc họp giao ban với Thường trực HĐND các quận, huyện

Tại cuộc họp, Thường trực HĐND các quận, huyện đã nêu lên những bức xúc của cử tri liên quan đến công tác giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư; tình trạng ô nhiễm môi trường, khai thác tài nguyên khoáng sản... Quận Liên Chiểu đề nghị thành phố sớm thực hiện khơi thông, nạo vét mương thoát nước từ Bãi rác Khánh Sơn về đến Khu dân cư đường Hoàng Văn Thái đoạn qua Hồ điều tiết nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường cho người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn. Quận Thanh Khê phản ánh hiện có Nhà máy nhựa và công ty Túi xách Đà Nẵng đang gây ô nhiễm môi trường. Do đó, thành phố cần có chính sách hỗ trợ di dời ra khỏi khu dân cư, đảm bảo môi trường sống cho bà con. Huyện Hòa Vang đề nghị thành phố khẩn trương kiểm tra, chấm dứt hoạt động của các mỏ hết hạn giấy phép khai thác đá, xử lý vi phạm các đơn vị thải bụi vượt tiêu chuẩn, khai thác vượt mức quy định; giám sát các đơn vị chưa hoạt động phục hồi môi trường sau khi khai thác đất đồi, đá xây dựng... tại Hòa Nhơn, Hòa Sơn. Đồng thời, hỗ trợ đất nông nghiệp không sản xuất được do ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Về việc bố trí chung cư cho các hộ giải tỏa, quận Cẩm Lệ đề nghị thành phố xem xét miễn tiền thuê nhà chung cư để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân đã chấp hành tốt chủ trương giải tỏa của thành phố. Quận Thanh Khê cũng cho biết, hiện chính sách cho thuê chung cư đối với các hộ gia đình nghèo, thu nhập thấp hiệu quả vẫn chưa cao, một số hộ vẫn chưa tiếp cận được. Trong khi đó, một số hộ không thuộc diện nghèo vẫn được cấp chung cư gây bất bình trong nhân dân. 

Về an ninh trật tự và an toàn giao thông, quận Sơn Trà kiến nghị cần sớm mở thêm các nút giao thông tại các vị trí thích hợp trên đường Ngô Quyền để thuận lợi cho nhân dân khi thực hiện lưu thông một chiều đối với tuyến đường gom; đồng thời lắp đặt đèn tín hiệu điều khiển giao thông, điều chỉnh dải phân cách trên tuyến, đẩy nhanh tiến độ thi công, khớp nối quy hoạch trong khu vực dọc tuyến... Quận Sơn Trà cũng cho rằng cần đặt biển cấm đậu đỗ ôtô đoạn từ đường Võ Văn Kiệt đến Nguyễn Văn Thoại để hạn chế kẹt xe. Ngoài ra, thành phố đầu tư bổ sung thêm các vịnh đỗ xe, bãi đỗ xe tại khu vực; nghiên cứu cho thực hiện việc đậu đỗ xe ngày chẵn, lẻ một số tuyến đường trên địa bàn quận Sơn Trà như Nguyễn Văn Thoại, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Phan Vinh... Quận cũng đề nghị Công ty Môi trường Đô thị thành phố phải tăng cường nhân lực và phương tiện thu gom rác trên địa bàn kịp thời hơn vì hiện có tình trạng rác thải không được thu gom hết, tồn đọng bốc mùi gây ảnh hưởng lớn đến môi trường du lịch. Đồng thời, đề nghị thành phố sớm kiểm tra, xử lý tháp nước cũ đã xuống cấp, gây nguy hiểm tại khu vực ven đường Yết Kiêu, phường Thọ Quang.

Quận Cẩm Lệ cho rằng, thành phố cần làm rõ trách nhiệm của các sở ngành trong việc cho thuê mặt đất, mặt nước khu vực các hồ điều tiết, kêu gọi đầu tư xã hội hóa, huy động tổ chức, cá nhân sử dụng vùng mặt nước và ven bờ nhưng đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý ô nhiễm, cải thiện môi trường mặt nước. Theo đó, các hồ điều tiết nên phân cấp về quận huyện để địa phương chủ động quản lý nhà nước và có định hướng đầu tư phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo vệ sinh và mỹ quan đô thị.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung nêu rõ một số công việc còn chậm do chưa được các đơn vị quan tâm đúng mức; yêu cầu Văn phòng HĐND thành phố khẩn trương bổ sung, tổng hợp ý kiến, báo cáo đầy đủ các nội dung với HĐND và UBND thành phố nhằm phản ánh kịp thời tâm tư nguyện vọng của cử tri cũng như tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tìm ra giải pháp... Đồng thời, đề nghị Thường trực HĐND các quận, huyện tiếp tục phát huy vai trò theo dõi, giám sát việc xử lý, giải quyết đơn thư hoặc thông tin đường dây nóng thuộc thẩm quyền; Văn phòng HĐND thành phố tăng cường phối hợp với Thường trực HĐND quận, huyện, nâng cao hiệu quả hoạt động...qua đó góp phần giữ vững an ninh, trật tự xã hội, tạo niềm tin của nhân dân đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

CÔNG TÂM