Hòa mình trong dòng chảy phát triển của thành phố
Đăng ngày 06-08-2017 16:21

Sáng ngày 5/8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đối thoại với người dân khu vực Cồn Dầu tại UBND phường Hòa Xuân. Cùng tham dự buổi đối thoại có các cơ quan, ban, ngành của thành phố, UBND Quận Cẩm Lệ.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ bày tỏ, lãnh đạo thành phố đã đối thoại với bà con rất nhiều lần, toàn bộ các kiến nghị của bà con đều giải quyết theo quy định của pháp luật và đã có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh thay mặt Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp lắng nghe và giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của từng người dân, quyết định của Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh là quyết định của Chủ tịch.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, chính sách đền bù giải tỏa của thành phố được áp dụng chung cho toàn bộ các khu vực theo quy định của pháp luật. Hầu hết người dân đồng thuận, chính nhờ vậy mới có thành phố như hôm nay. Chính quyền thành phố hết sức thiện chí, làm những gì tốt nhất cho bà con, có thể được, nhưng đảm bảo không phá vỡ chính sách chung, các bà con ở đây đã được thành phố giải quyết thêm rất nhiều quyền lợi so với các bà con đi trước nhưng bà con vẫn tiếp tục thắc mắc, kiến nghị. Lãnh đạo thành phố mong muốn bà con có cuộc sống ổn định, con cái học hành đàng hoàng, nên việc đối thoại rất cởi mở và rất thật lòng với bà con. Trong sự phát triển của thành phố, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ mong muốn bà con hòa mình trong dòng chảy đó.

Tại buổi đối thoại, bà con khiếu nại, kiến nghị những vấn đề liên quan đến việc đền bù, giải tỏa và bố trí tái định cư. Cụ thể, đề nghị thành phố bố trí tái định cư tại chỗ; cung cấp cho người dân văn bản Thông báo số 288/TB-VPCP ngày 12/9/2016 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình …                              

Phó Chánh thanh tra thành phố Lương Công Tuấn đã giải thích cụ thể với bà con về các nội dung liên quan. Ông Tuấn cho biết, các nội dung khiếu nại của các hộ nêu trên đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ cùng các cơ quan Trung ương kiểm tra báo cáo Thủ trướng Chính phủ thống nhất. Nội dung thông báo số 288/TB-VPCP ngày 12/9/2016 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, trong đó có chỉ đạo UBND thành phố Đà Nẵng làm việc với nhà đầu tư đề nghị nghiên cứu chia lô đất ở tại khu vực Nhà thờ để hoán đổi đất cho các hộ dân khu vực Cồn Dầu có nguyện vọng ở gần khu vực nhà thờ Cồn Dầu.

Về phía thành phố, triển khai thực hiện Thông báo số 288/TB-VPCP ngày 12/9/2016 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, vào ngày 30/9/2016 và ngày 24/4/2017, UBND thành phố đã tổ chức mời tiếp dân đối thoại với các hộ để thông báo chủ trương, phương thức triển khai và đã chỉ đạo UBND quận Cẩm Lệ thành lập Tổ công tác thường trực trong giờ làm việc hành chính tại trụ sở UBND phường Hòa Xuân với thành phần gồm Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố, UBND quận Cẩm Lệ, UBND phường Hòa Xuân và Chủ đầu tư để triển khai, tuy nhiên các hộ vẫn chưa thực hiện.

Tiếp đến, từ ngày 19/6/2017 đến 29/7/2017, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì 06 đợt tiếp dân từng hộ đối với các hộ dân tại khu vực Cồn Dầu để giải quyết các kiến nghị cụ thể với tổng số 48 hộ được mời (trong đó, số hộ đến dự tiếp dân là 22, số hộ không đến dự là 26). Trong số 22 hộ đến dự tiếp dân, có 12 hộ đồng ý thực hiện chủ trương hoán đổi đất và 06 hộ đã tự nguyện bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ thông báo hiện nay tại khu vực gần nhà thờ đã có đất thực tế và đủ điều kiện để xây dựng nhà ở. Các hộ dân thống nhất việc hoán đổi đất, đề nghị khẩn trương liên hệ đến UBND phường Hòa Xuân để được hướng dẫn triển khai các thủ tục liên quan trước ngày 20/8/2017. Trong quá trình các hộ dân tiến hành tháo dỡ bàn giao mặt bằng, đề nghị chủ đầu tư bố trí phương tiện thi công và nhân công hỗ trợ các hộ dân tháo dỡ và di dời tài sản bàn giao mặt bằng.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao các các cơ quan liên quan tạo điều kiện tối đa để bà con xây dựng nhà, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, nếu có trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc đột xuất, giao Hội đồng Giải phóng mặt bằng dự án báo cáo, đề xuất kịp thời cho UBND thành phố xem xét, giải quyết.

Đối với kiến nghị cụ thể của từng hộ dân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh sẽ trực tiếp tiếp từng hộ dân để giải quyết kiến nghị. Đối với các hộ không có ý kiến về phương án hoán đổi đất nêu trên và vẫn không chấp hành bàn giao mặt bằng, giao Hội đồng Giải phóng mặt bằng dự án tổng hợp, báo cáo UBND thành phố trước ngày 20/8/2017. UBND thành phố không giải quyết bất cứ kiến nghị nào phát sinh liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của chủ hộ tại dự án, đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi đối thoại, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ kiểm tra thực tế tại khu vực nhà thờ Cồn Dầu. Sau khi nghe ý kiến phản ánh của các giáo dân, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND quận Cẩm Lệ, nhà đầu tư và các đơn vị liên quan nghiên cứu ý kiến của các hộ về quy hoạch kiến trúc cảnh quan khu vực xung quanh nhà thờ Cồn Dầu phục vụ nhu cầu tôn giáo, lấy ý kiến thống nhất với linh mục của Giáo sứ nhà thờ Cồn Dầu điều chỉnh lại các tuyến đường vào khu vực nhà thờ cho thẳng hơn hiện nay.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tiếp và giải quyết kiến nghị của một số hộ dân thuộc khu vực Cồn Dầu liên quan đến việc giải tỏa, đền bù và bố trí tái định cư ở khu đô thị sinh thái Hòa Xuân.

Tại buổi tiếp, hộ các ông, bà sau đã nhận giấy mời nhưng không có mặt tại buổi tiếp công dân: Lê Thị Thạch (Thạnh); Huỳnh Ngọc Liễu, Huỳnh Thị Ngọc Điệp; Nguyễn Quý; Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Thị Thanh; Nguyễn Thị Ngọc Xuân; Nguyễn Hàng, Phạm Thị Hòa; Nguyễn Tuyến, Trần Thị Thanh Tuyên; Đặng Thị Mới; Lê Văn Bổng, Trần Thị Gái; Nguyễn Hữu Vinh, Trần Thị Đoan Trang; Nguyễn Thị Ngọc, Huỳnh Ngọc Cương; Nguyễn Cường (C), Trần Thị Đồng; Huỳnh Ngọc Thừa (C), Lê Thị Láng; Nguyễn Văn Sinh, Nguyễn Thị Huệ; Lê Ngọc Trai, Nguyễn Thị Hương; Trần Thị Minh Nguyệt; Huỳnh Ngọc Kim, Trần Thị Tuy; Nguyễn Binh, Phan Thị Thìn; Nguyễn Văn Đức; Huỳnh Ngọc Anh, Nguyễn Thị Lợi; Nguyễn Thị Diễm Hương, Đỗ Hữu Hoàng; Nguyễn Hữu Toan, Nguyễn Thị Thế; Võ Văn Thiết, Đặng Thị Sinh.

HỘI AN