Hai vấn đề nóng giải trình trước HĐND thành phố: cấp nước và bãi đỗ xe
Đăng ngày 13-09-2017 23:31

Việc đầu tư đảm bảo nhu cầu cấp nước sinh hoạt cho nhân dân và quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý bãi đỗ xe trên địa bàn thành phố là hai vấn đề nóng đang được cử tri thành phố quan tâm. Chiều ngày 13/9, dưới sự chủ tọa của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Xuân Anh, thường trực HĐND thành phố đã có phiên họp yêu cầu UBND và các cơ quan liên quan giải trình về các vấn đề nêu trên

 Nước sinh hoạt cho dân là quan trọng hàng đầu

Đứng trước thực trạng thiếu nước sinh hoạt cho dân khu vực trung tâm thành phố, đặc biệt là quận Sơn Trà trong thời gian mùa hè vừa qua, công ty cấp nước đã cố gắng huy động nhiều nguồn lực lắp đặt thêm các trạm xử lý nước , vận hành tăng công suất cấp nước từ 216.000 m3 nước/ngđ lên đến 271.000m3/ngđ. Đồng thời để đảm bảo cấp nước ổn định, Công ty cũng đã thi công lắp đặt hệ thống mạng lưới đường ống trên nhiều tuyến đường, tiếp tục đầu tư thêm một số hạng mục nâng công suất nhà máy nước Cầu Đỏ, lắp đặt thêm trạm xử lý Khe Lạnh. Dự kiến đến cuối năm 2017 tổng công suất các nhà máy nước đạt khoảng 300.000m3/ngđ đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân trong giai đoạn này.

Trong tương lai gần, dưới áp lực đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là sự phát triển các dịch vụ du lịch khách sạn trên địa bàn, nhu cầu nước sạch của toàn thành phố trở nên cấp thiết. Không chỉ thiếu nước sinh hoạt, nước cho sản xuất cũng thiếu, ảnh hưởng rất nghiêm trọng không chỉ  đến đời sống nhân dân mà đến cả môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh của thành phố. Thành ủy, HĐND, UBND đã có chủ trương đầu tư 3 dự án lớn về cấp nước là dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ, Nhà máy nước Hòa Liên và nhà máy nước Hồ Hòa Trung dự kiến triển khai ngay trong năm 2018, hoàn thành xong năm 2020 có tổng công suất 43.000m3/ngđ đáp ứng nhu cầu nước của toàn thành phố theo quy hoạch.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Đô thị trong quá trình giám sát thì việc tổ chức và khai thác hệ thống cấp nước của thành phố còn nhiều bất cập và việc triển khai các dự án cấp nước thời gian qua còn chậm so với yêu cầu cung cấp nước của thành phố. Đặc biệt dự án Nhà máy nước Hòa Liên được coi là một dự án trọng điểm, nhưng đến nay mới chỉ được thực hiện một phần công việc, nếu không quyết liệt thực hiện sẽ khó có thể hoàn thành dự án vào năm 2020 như cam kết.  Ban Đô thị kiến nghị dự án nâng cấp Nhà máy nước Cầu Đỏ giai đoạn 2 cần phải được thực hiện ngay trong năm 2017 để đảm bảo năm 2018 đưa vào khai thác, bổ sung thêm 60.000m3/ngđ cho thành phố. Nhà máy nước Hòa Trung cũng phải sớm triển khai thực hiện để đảm bảo cung cấp nước cho Khu công nghệ cao.    

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh “ Nước sinh hoạt cho dân là vấn đề quan trọng hàng đầu, phải đảm bảo cung cấp nước cho dân đúng tiến độ, công suất như đã cam kết”. Hết năm 2018, 2 nhà máy nước Cầu Đỏ và Hòa Trung phải hoàn thành đưa vào sản xuất. Nhà máy nước Hòa Liên cũng cần gấp rút hoàn thành các thủ tục để triển khai nhanh hoàn thành trong năm 2020. Đây là nhiệm vụ quan trọng gắn liền với trách nhiệm chính trị của lãnh đạo công ty. Nếu không hoàn thành thì lãnh đạo Công ty cấp nước phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND thành phố. Bí thư Thành ủy cũng lưu ý về công nghệ của các nhà máy nước,  yêu cầu phải xem xét lựa chọn những công nghệ tốt nhất; đồng thời yêu cầu rà soát lại quy hoạch, an ninh nguồn nước. Trong điều kiện nhà nước  đang nắm cố phần chi phối của Công ty cấp nước, phải có những quyết định đầu tư phù hợp để người dân có thể thụ hưởng những lợi ích một cách tốt nhất.           

 Bãi đỗ xe – vấn đề bức xúc  cần phải được quan tâm giải quyết sớm

Liên quan đến vấn đề quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý các bãi đỗ xe trên địa bàn thành phố, theo đánh giá của Ban Đô thị HĐND, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình giao thông thành phố đang diễn biến rất phức tạp, ngày càng xuất hiện nhiều điểm ùn tắc, ùn tắc kéo dài là do thiếu các bãi đỗ xe công cộng. Theo quy hoạch được duyệt đến năm 2030 toàn thành phố có 167 vị trí bãi đỗ xe , trong đó đến năm 2020 là 154 vị trí, nhưng cho đến nay chỉ có 17 vị trí bãi đỗ xe. Trong số 13 vị trí bãi đỗ xe do nhà nước đầu tư theo quy hoạch thì hiện chỉ còn 12 vị trí còn đất để xây dựng.  Việc tổ chức đậu đỗ xe cũng nhiều bất cập; nhiều tuyến đường xe đỗ tràn lan trên vỉa hè, lòng đường; các cơ sở dịch vụ , khách sạn hầu hết không đảm bảo chỗ đậu xe  cho khách theo quy định. Đặc biệt, do công tác hậu kiểm sau cấp phép chưa tốt nên một số khu chung cư, công trình căn hộ cao cấp, khách sạn cao tầng đã chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng diện tích đỗ xe trở thành căn hộ, cửa hàng không đúng thiết kế được duyệt.

Theo Sở giao thông, qua kiểm tra nhận thấy hiện nay trên địa bàn các quận trung tâm đang tồn tại nhiều bãi đỗ xe tự phát chưa phù hợp với quy định về tổ chức quản lý hoạt động, khai thác nơi đỗ xe và có tình trạng thu tiền trông giữ cao hơn mức quy định. Cũng theo Sở giao thông việc huy động xã hội hóa đầu tư xây dựng, khai thác các bãi đỗ xe gặp khó khăn do việc xe ô tô được phép đậu lòng đường vỉa hè, không thu phí đậu đỗ nên chủ phương tiện không muốn gửi xe tại các điểm dịch vụ trông giữ.

Trong thời gian tới, để giải quyết bài toán giao thông tĩnh trên địa bàn, Sở Giao thông đề xuất việc bố trí vốn để lập dự án kêu gọi đầu tư bãi đỗ xe trong giai đoạn 2018-2020; bổ sung danh mục các dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe vào kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 của thành phố. Vừa qua, Sở cũng đã triển khai thí điểm xây dựng bãi đỗ xe nổi nhiều tầng tại 225 Phan Châu Trinh để đánh giá trước khi triển khai đại trà.  Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức rà soát điều chỉnh các bãi đỗ xe tại các vị trí hợp lý vào quy hoạch giao thông tĩnh của thành phố; trong đó tập trung vào các khu đất gần hết hạn cho thuê nằm ở trung tâm thành phố; xem xét đề xuất chấm dứt cho thuê, chuyển mục đích đầu tư làm bãi đỗ xe. Đối với các bãi đỗ xe đã có quy hoạch, đôn đốc các nhà đầu tư sớm triển khai dự án đúng tiến độ. Sở cũng đề nghị sớm hoàn thiện đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường để đỗ xe ô tô trên một số tuyến đường trên địa bàn quận Hải Châu để trình HĐND thông qua.

 Kết luận vấn đề, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho rằng trong bối cảnh các phương tiện giao thông có xu hướng tăng mạnh thì nhu cầu bãi đỗ xe là vấn đề ngày càng trở nên bức xúc cần phải có được nhận thức chung và sự quan tâm thực hiện sớm. Bí thư yêu cầu Sở Giao thông phải coi nhiệm vụ tổ chức đầu tư xây dựng, quản lý bãi đỗ xe là nhiệm vụ trọng tâm của ngành; phải đặt ra mục tiêu nhiệm vụ, có sản phẩm cho từng giai đoạn cụ thể; có trọng tâm trọng điểm. Trước mắt, ngân sách đầu tư gấp rút một vài điểm tại các khu trung tâm, sau đó có thể tiến hành thực hiện theo xã hội hóa  bãi đỗ xe theo các hình thức BOT, PPP, đấu thầu … phù hợp với từng điều kiện cụ thể. Các cơ quan như Sở xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Công an thành phố tăng cường công tác kiểm tra quyết liệt các công trình xây dựng, xử phạt nghiêm các vi phạm, Nếu  công trình không đáp ứng nhu cầu đậu đỗ xe của người dân thì kiên quyết không cấp giấy chứng nhận QSD đất và sở hữu nhà. Bí thư thành ủy cũng thống nhất với ý kiến đề xuất về việc sẽ thu hồi chuyển mục đích sử dụng đối với một số lô đất rộng để làm bãi đỗ xe theo quy hoạch.

 Được biết, từ nay đến trước kỳ họp thứ 5 của HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố sẽ tiến hành thêm 5 phiên giải trình nữa nhằm thực hiện quyền giám sát trước những vấn đề bức xúc của nhân dân. Ngoài ra, chương trình “ Hội đồng nhân dân với cử tri” cũng sẽ được diễn ra vào tháng 11 tới được truyền hình trực tiếp trên Đài PT-TH  và trực tuyến trên Cổng TTĐT Thành phố.    

LÊ HOA