Cảnh báo áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Quảng Bình - Đà Nẵng
Đăng ngày 09-10-2017 16:58

UBND thành phố vừa ban hành công điện yêu cầu lãnh đạo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố, giám đốc các sở ban ngành, chủ tịch UBND các quận huyện và thủ trưởng các cơ quan đơn vị triển khai phòng, chống Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và cảnh báo mưa lớn.

Sáng 8-10, ATNĐ đã đi vào Biển Đông, dự báo trông 12 đến 24 giờ tiếp theo, ATNĐ sẽ di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 35 km và còn có thẻ mạnh thêm. Khoảng chiều và tối 9-10, ATNĐ sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng và suy yếu thành một vùng áp thấp. Do ảnh hưởng của ATNĐ, dự báo trên địa bàn thành phố từ ngày 9, 10-10 có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 50 -100mm, có nơi 150mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng.

Do ATNĐ có tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, có khả năng mạnh thêm và gây mưa lớn trên địa bàn thành phố, để chủ động đối phó với ATNĐ, UBND thành phố yêu cầu chủ tịch UBND các quận huyện sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống áp thấp nhiệt đới, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất, rà soát sơ tán nhân dân, các khu dân cư ở những vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn, đặc biệt chú ý nhân dân tại khu vực ven sông Yên, Túy Loan và Cu Đê.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố tiếp tục kêu gọi tàu thuyền vào bờ hoặc tìm nơi trú tránh an toàn, chú ý những tàu thuyền, phương tiện đang hoạt động tại vùng nguy hiểm; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển. Đồng thời, phối hợp với Cảnh sát giao thông đường thủy, Chi cục Thủy sản thành phố tổ chức đưa toàn bộ tàu thuyền trên sông Hàn vào Khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang; nghiêm cấm tàu thuyền đi vào neo đậu trên sông Hàn, hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn. UBND các quận, huyện và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các chủ nuôi cá lồng bè trên địa bàn thành phố tổ chức neo lồng bè an toàn, tuyệt đối không cho người ở lại trên bè khi có ATNĐ đổ bộ.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện chủ động, phối hợp với các lực lượng liên quan trong công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả ATNĐ, lũ. Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Ban Quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, UBND các địa phương hướng dẫn ngư dân thực hiện các giải pháp, biện pháp phòng cháy chữa cháy khi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang, hạn chế cháy nổ xảy ra. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi diễn biến của ATNĐ và mưa lớn, cho học sinh nghỉ học từng vùng, từng khu vực và tổ chức học bù vào thời gian thích hợp.

Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, UBND các quận huyện và các Sở liên quan đến công tác xây dựng chỉ đạo các Ban Quản lý dự án triển khai phương án phòng, chống ATNĐ cho công trình (lưu ý đối với các công trình thi công có dùng cầu tháp) và có phương án xử lý ngập úng các công trình đang thi công dở dang. Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo triển khai phương án chống ngập úng, khơi thông cống rãnh thoát nước, vận hành các trạm bơm chống ngập ở khu vực nội thành.

Sở Giao thông vận tải, khơi thông cống rãnh thoát nước, vận hành các trạm bơm chống ngập ở khu vực nội thành. Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố và các địa phương chỉ đạo, tổ chức chốt chặn ở những đoạn đường bị ngập sâu, đảm bảo an toàn giao thông.

Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng và Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thường xuyên kiểm tra đánh giá an toàn hồ chứa và triển khai phương án phòng chống lũ các hồ chứa nước, đặc biệt lưu ý hai hồ chứa nước Hòa Trung và Đồng Nghệ. UBND huyện Hòa Vang và UBND quận Liên Chiểu chỉ đạo và tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa nước trên địa bàn theo phương án phòng, chống lụt bão các hồ chứa nước.

Các sở ban ngành theo chức năng, nhiệm vụ sẵn sàng lực lượng tham gia công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả ATNĐ và mưa lớn. Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, các công điện, chỉ đạo của UBND thành phố và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó ATNĐ có hiệu quả.

CÔNG TÂM