Xử lý xây dựng trái phép tại Nghĩa trang Hòa Sơn: “Giữ nguyên hiện trạng, khẩn trương điều tra xử lý trách nhiệm”
Đăng ngày 09-12-2017 21:40

Trước phản ảnh của người dân về tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng không phép đang diễn ra rầm rộ tại khu vực Nghĩa trang Hòa Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, sáng ngày 9-12, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đến hiện trường kiểm tra thực tế tại khu vực này.  Đây cũng là vụ việc được Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đề cập và báo cáo tại Kỳ họp thứ 6 của HĐND thành phố khóa IX vừa bế mạc vào chiều 7-12 vừa qua.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ trực tiếp đến hiện trường kiểm tra thực tế tại Nghĩa trang Hòa Sơn

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường,  khu vực núi đồi thuộc vệt đất theo quy hoạch để trồng cây xanh bao quanh Nghĩa trang Hòa Sơn đang bị đào bới san lấp nham nhở một cách quy mô và đã diễn ra trong thời gian dài; hiện có hàng ngàn ngôi mộ đã được chôn cất, xây dựng xong tại đây.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ bảy tỏ thái độ bức xúc nói “Theo phản ảnh của người dân, trước khi diễn ra Kỳ họp HĐND, tôi đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra. Hôm đó, xe múc, xe ủi đang san lấp tại đây tưng bừng như công trường, ước tính có khoảng mấy chục ngàn ngôi mộ chứ không phải chỉ chục ngàn ngôi mộ như báo cáo ban đầu, được bán chia lô để thu tiền chênh lệch. Toàn bộ quy hoạch thì bị phá vỡ, trong khi đó Ngân sách thành phố thì bị thất thoát rất lớn. Chính quyền xã  ở đâu mà mấy năm nay không phát hiện được tình trạng này?”. Trong khi đó, khi được hỏi “ Thời gian qua đã xử phạt được bao nhiêu trường hợp xây dựng không phép tại khu vực này?”, ông Trần Kim Đính, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn, trả lời “đã phối hợp xử lý được khoảng 17-18 trường hợp mộ xây trái phép ".

Núi đồi tại khu vực này đang bị đào bới san lấp nham nhở

 

Mộ trái phép được xây dựng kiên cố 

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND thành phố giao trách nhiệm cho Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp UBND huyện Hòa Vang, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai và Sở Nội vụ vào cuộc làm rõ để xử lý trách nhiệm trong thời gian ngắn nhất, kể cả Chủ tịch lẫn Bí thư mà trước hết là cấp địa phương, nếu xem xét thấy có dấu hiệu vi phạm thì sẽ đình chỉ công tác một số cán bộ để làm rõ.

Người đứng đầu UBND thành phố cũng yêu cầu “Trước hết phải giữ nguyên hiện trường toàn bộ vệt quy hoạch cây xanh, không được tiếp tục cho chôn cất nữa. Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo và chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc tiếp tục cho chôn cất tại khu vực này, yêu cầu khắc phục trả lại nguyên trạng và phải hoàn thổ lại khu vực vệt quy hoạch cây xanh và khu vực đồi núi đang bị đào bới. Đồng thời, điều tra xử lý cán bộ, cá nhân cũng như tổ chức có liên quan đến vấn đề xây dựng trái phép, khai phá đất trái phép để làm nghĩa trang tại khu vực Nghĩa trang Hòa Sơn ”. Ông Thơ cũng chỉ đạo, ngay chiều nay (9-12), sau khi Văn phòng UBND thành phố ra Thông báo kết luận cuộc họp thì Thanh tra thành phố sẽ vào cuộc và trong thời hạn 01 tuần phải có báo cáo sơ bộ về vụ việc.

Đông đảo ban, ngành và các đơn vị liên quan cùng tham dự buổi kiểm tra thực tế

QUỲNH ĐAN