Hoạt động của lãnh đạo thành phố trong tuần 52
Đăng ngày 02-01-2018 14:20

Dự Hội nghị trực tuyến Chính phủ về nhiệm vụ năm 2018; làm việc với Quận ủy Hải Châu, Sở Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 2017; triển khai công tác về đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn giao thông  trong dịp Tết Nguyên đán; xử lý các vướng mắc trong công tác GTĐB trên địa bàn quận, huyện; chúc mừng năm mới Tổng Lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng; tiếp, làm việc với Tổng giám đốc Bệnh viện FV là những hoạt động nổi bật trong tuần của lãnh đạo thành phố.

Hoạt động của lãnh đạo thành phố  (từ ngày 25/12/2017 đến ngày 29/12/2017):

- Sáng 28-12,  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì của Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tại đầu cầu Đà Nẵng có Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ

+ Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, năm 2017, cả nước thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, tình hình quốc tế và khu vực phức tạp, có nhiều bất ổn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với một niềm tin vững chắc vào sức mạnh của nhân dân, kiên định mục tiêu tăng trưởng cao mà Quốc hội đã đề ra. Rất nhiều ngành, nhiều địa phương đã chủ động tiên phong thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy ứng dụng công nghệ, huy động mọi nguồn lực cho phát triển. Đến nay, kết quả phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được khá toàn diện, tất cả các chỉ tiêu Quốc hội đề ra đều đạt và vượt kế hoạch, tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua.

+Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng  cho biết, trong một năm đầy biến động, đặc biệt là các vấn đề nội bộ liên quan đến khuyết điểm, sai phạm phải thi hành kỷ luật đối với tập thể thường vụ và một số các cá nhân đồng chí lãnh đạo đã ảnh hưởng tiêu cực đến một số mặt phát triển của TP. Tuy vậy, về cơ bản Đà Nẵng đã giữ vững sự phát triển ổn định, một số lĩnh vực phát triển tốt và có điểm nhấn.

+Trong thời gian tới, Chủ tich UBND thành phố kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành chỉ đạo cho triển khai các công trình, dự án mang tính chất động lực liên vùng như di dời ga đường sắt, xây dựng cảng Liên Chiểu, làng Đại học Đà Nẵng, mở rộng hầm Hải Vân, đẩy nhanh tiến độ các đường cao tốc...

 - Sáng ngày 26/12, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã chủ trì buổi làm viêc với Ban thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Sở Xây dựng về công tác xây dựng Đảng và tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2017, phương hướng nhiệm vụ thời gian đến. 

+ Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy, chỉ ra những yêu cầu nhiệm vụ chủ yếu của ngành như: quản lý trật tự xây dựng, điều chỉnh quy hoạch chung; quản lý nhà công sản; phân cấp quản lý xây dựng …

+ Bí thư Thành ủy đánh giá cao những nỗ lực của  ngành Xây dựng thành phố góp phần quan trọng trong việc đem lại một diện mạo mới cho thành phố sau 20 năm trực thuộc trung ương; đặc biệt các điều kiện hạ tầng, cảnh quan, môi trường, các thiết chế xã hội rất tốt chính  là cơ sở  để Đà Nẵng là một trong số rất ít địa phương trên thế giới được lựa chọn đăng cai và thực tế đã góp phần to lớn vào thành công của APEC 2017.  Tuy vậy, với sự phát triển “nóng” đô thị, thành phố cũng đã bộc lộ những mặt hạn chế trong công tác quy hoạch, quản lý hạ tầng đô thị, chất lượng công trình, nhất là quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.  …

-  Ngày 27-12, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa Ủy viên Trung ương Đảng chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hải Châu về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị từ đầu nhiệm kỳ đến nay,  Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn  tham dự cuộc họp.

+ Đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hải Châu trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội trong 2 năm đầu nhiệm kỳ cũng như năm 2017 nói riêng với nhiều chỉ tiêu đã về đích, đặc biệt là thu ngân sách, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho rằng “con số thu ngân sách dự kiến đạt hơn 1.200 tỷ đồng,gần gấp đôi của tỉnh Bắc Kạn, về đích trước dự kiến 1 năm đối với chỉ tiêu thu ngân sách đạt 1.000 tỷ đồng là thành tích rất đáng tự hào của 1 đơn vị cấp quận như Hải Châu”. Cùng với đó, ông đặt vấn đề “với vai trò là quận trung tâm, quy mô nguồn thu hơn 1.200 tỷ đồng của Hải Châu so với quy mô nguồn thu gần 20.400 tỷ đồng của thành phố là con số đã tương xứng chưa? Đặc biệt là Hải Châu, tới năm 2020, với cơ cấu kinh tế hơn 83% là dịch vụ thì thu khó lắm, nếu không làm tốt sẽ rơi vãi nhiều, do vậy đề nghị quận phải hết sức quan tâm đến Đề án Chống thất thu thuế trên địa bàn”,.nhấn mạnh, với vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị - xã hội của thành phố, quận Hải Châu cần tiên phong đi đầu trong công tác quản lý đô thị, từng bước xây dựng quận thành đô thị văn minh kiểu mẫu và phát triển toàn diện…

- Ngày 26-12, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì phiên họp giải trình về kế hoạch triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2018; cùng tham dự có Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ.

+ Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố thời gian qua đã có nhiều tiến bộ, cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND thành phố, vẫn còn xảy ra tình trạng tái diễn sau khi bị xử phạt là do việc xử phạt chưa đủ nghiêm khắc, chưa đủ răn đe. Vì vậy, trong thời gian đến, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đề nghị các ngành chức năng nghiên cứu phương án tăng mức xử phạt, đồng thời công khai các quy định, quy chế, chế tài liên quan để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhận thức được trách nhiệm của mình, bởi “đây là vấn đề an toàn, sức khỏe của người dân, cần phải thực hiện một cách nghiêm túc, công tâm, minh bạch”

+ Về an toàn giao thông : Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu ngành giao thông tăng cường tần suất thanh tra, kiểm tra, tăng mức xử phạt đối với các phương tiện vi phạm; đặc biệt, Chủ tịch yêu cầu xử lý nghiêm đối với tình trạng xe tải ben chở đất đá quá tải trọng xây bức xúc cho người dân trong thời gian qua, nếu cần có thể rút giấy phép khai thác đối với chủ mỏ có xe vi phạm. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải đẩy mạnh kêu gọi đầu tư từ nguồn xã hội hóa trong các dự án lắp đặt camera giám sát trên các tuyến đường, đồng thời lưu ý triển khai tập trung tại một số điểm đen giao thông, tuyến đường cần thiết, tránh đầu tư dàn trải, nhằm khai thác tối đa hiệu quả của hệ thống camera trong giám sát giao thông cũng như trong giám sát an ninh trật tự xã hội… 

- Ngày 27-12, UBND thành phố tổ chức cuộc họp để nghe các chuyên gia báo cáo Dự án "Xác định đóng góp của ngành du lịch đối với nền kinh tế thành phố Đà Nẵng". Theo khảo sát của nhóm nghiên cứu dự án, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng, đóng góp vào GRDP thành phố năm 2016 là hơn 1.000 tỷ đồng, chiếm 23,72%; ngành du lịch tạo ra 77.026 việc làm trực tiếp.

+ Đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Dự án, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho rằng công tác tiến hành điều tra khách du lịch, lập bảng cân đối kinh tế liên ngành nhằm phân tích kinh tế thành phố và cho các ngành như thương mại du lịch và công nghệ thông tin cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở ngành, thực hiện tổng hợp và cung cấp số liệu 3 năm/ lần để đảm bảo tính chính xác cao. Từ đó, thành phố xác định một cách khoa học tổng thu từ các ngành kinh tế nói chung, từ ngành du lịch nói riêng, đặc biệt là sự đóng góp của các ngành đến sự phát triển kinh tế và tăng số lượng việc làm trên địa bàn thành phố. 

- Ngày 30-12, UBND thành phố tổ chức công bố Quyết định số 1268/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng và ra mắt nhân sự của Ban này. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

+ Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, công tác quản lý ATTP trên cả nước nói chung và địa bàn thành phố nói riêng trong thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro mà một trong những nguyên nhân chính là do việc quản lý thuộc nhiều ngành, nhiều cấp nhưng hoạt động phối hợp chưa thực sự hiệu quả; đồng thời thiếu cơ chế, chế tài đủ mạnh để thực hiện công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP. “Việc tập trung đầu mối công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm về Ban Quản lý ATTP thành phố sẽ giúp khắc phục những bất cập, tồn tại trong hoạt động phối hợp liên ngành; đồng thời cũng thể quyết tâm chính trị của lãnh đạo thành phố để xây dựng “Thành phố 4 an” mà trong đó, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, liên quan đến an toàn cuộc sống của tất cả người dân; đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu thành phố đáng sống, an toàn đối với du khách và các nhà đầu tư”

- Sáng 29-12, đoàn lãnh đạo thành phố do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng nhân dịp năm mới 2018. Tiếp đoàn có Tổng Lãnh sự Brovarets Andrei cùng phu nhân.

+ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa thành phố Đà Nẵng và Liên bang Nga ngày càng phát triển tốt đẹp. Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của Tổng Lãnh sự quán Nga trong việc phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và chính quyền thành phố để tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, góp phần phát triển quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu.

+ Năm 2018, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh bày tỏ mong muốn Tổng Lãnh sự Brovarets Andrei làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Nga trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, như: du lịch, thương mại, đầu tư và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao giữa các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chúc tập thể cán bộ lãnh đạo, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Nga đón năm mới 2018 trong không khí vui tươi, an lành và hạnh phúc.

- Chiều 27-12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã có buổi tiếp ông Jean-Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV về việc xúc tiến đầu tư phòng khám đa khoa đầu tiên của FV tại Đà Nẵng.Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh khẳng định chủ trương của thành phố trong kêu gọi đầu tư dưới hình thức 100% vốn nước ngoài đối với các dự án trong lĩnh vực dịch vụ y tế chất lượng cao. Phó Chủ tịch giao Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư là đầu mối xúc tiến dự án, cung cấp thông tin và hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình khảo sát địa điểm tại thành phố, đồng thời hy vọng phía Bệnh viện FV đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khảo sát và tiến hành đầu tư tại Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất.

 

ANH TRỊNH