Phát huy vai trò giám sát đối với hoạt động của đại biểu dân cử
Đăng ngày 07-01-2018 07:38

Chiều 5-1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Đề án giám sát đại biểu dân cử giai đoạn 2017-2021 và triển khai nhiệm vụ giám sát đại biểu dân cử năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN thành phố Nguyễn Đăng Hải và Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Bá Sơn.

Theo báo cáo của Ban Thường trực UBMTTQVN thành phố, tổng số đại biểu dân cử hiện nay tại Đà Nẵng là 1.830 người, gồm có 7 đại biểu Quốc hội, 48 đại biểu HĐND thành phố, 246 đại biểu HĐND quận, huyện và 1.529 đại biểu HĐND phường, xã. Năm 2017, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tham dự 2 kỳ họp thứ 3 và thứ 4 của Quốc Hội, tham gia phát biểu với 78 lượt ý kiến, dự tiếp xúc cử tri 29 cuộc với hơn 7.000 lượt cử tri tham dự, có 293 ý kiến phát biểu. Đoàn đại biểu Quốc hội đã triển khai giám sát 6 chuyên đề, tham gia giám sát 12 nội dung, chất vấn 9 lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và Thủ tướng Chính phủ, trả lời báo chí 30 nội dung. Bên cạnh giám sát thông qua hoạt động tham gia góp ý, xây dựng văn bản Luật của Quốc hội và văn bản quy phạm pháp luật của HĐND các cấp, các đại biểu dân cử đã tăng cường giám sát thông qua việc trả lời và giải quyết đơn thư của cử tri gửi đến đại biểu và trả lời ý kiến của Mặt trận các cấp, tiếp nhận 982 đơn, đã chuyển cho cơ quan có thẩm quyền 782 đơn, đã nhận được phản hồi của cơ quan chức năng 626 đơn, đã trả lời cho công dân 344 đơn, lưu 100 đơn, công dân xin rút 11 đơn, các đơn còn lại đang tiếp tục được giải quyết. Các ý kiến cử tri và đơn thư gửi đến các đại biểu chủ yếu liên quan đến nhiều vụ việc gây bức xúc trong nhân dân như ô nhiễm môi trường, tranh chấp đất đai, đền bù giải tỏa, bố trí tái định cư chưa thỏa đáng, chế độ chính sách người có công...

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN thành phố Nguyễn Đăng Hải, kết quả giám sát cho thấy hầu hết các đại biểu đã thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu dân cử trên các mặt công tác theo luật định, có nhiều đại biểu hoạt động rất tích cực, nhận được nhiều lời khen ngợi của nhân dân. Tuy nhiên, chất lượng trả lời ý kiến cử tri ở một số nội dung của các cấp, ngành chưa cao; nhiều kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết dứt điểm nên cử tri cảm thấy chưa thỏa đáng, giảm niềm tin. Công tác giám sát của một số đại biểu đối với địa bàn phụ trách chưa toàn diện nên việc kiến nghị các vấn đề nhạy cảm, bức xúc tại nơi ứng cử còn chậm và thiếu kịp thời, chưa phản ánh rõ nét những vấn đề cử tri bức xúc và quan tâm. Một số đại biểu tại các kỳ họp, phiên họp ít phát biểu và chưa thể hiện rõ chính kiến, quan điểm của đại biểu đối với các vấn đề xây dựng thành phố, xây dựng các chính sách liên quan đến đời sống dân sinh. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung đánh giá cao kết quả thực hiện Đề án giám sát đại biểu dân cử trên địa bàn, đồng thời đề nghị UBMTTQVN thành phố tiếp tục phối hợp với các quận, huyện và phường, xã phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức thành viên, trong đó có các tổ chức chính trị xã hội trong việc tổ chức thực hiện giám sát hoạt động đại biểu dân cử, phát huy vai trò giám sát của nhân dân, của cử tri đối với hoạt động của các đại biểu. Đối với các đại biểu HĐND, ông đề nghị cần thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với địa phương nơi ứng cử, tìm hiểu tình hình thực tế cơ sở, nắm bắt nguyện vọng của cử tri để kiến nghị kịp thời với ngành chức năng, kịp thời phản ánh những vấn đề bức xúc, nổi cộm nhất, các vụ việc còn tồn đọng kéo dài chưa được giải quyết, theo đuổi đến cùng các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri. Năm 2018, Đà Nẵng sẽ tiếp tục thực hiện Đề án giám sát hoạt động đại biểu dân cử tại 7 quận huyện và 56 phường xã; đồng thời tiến hành khảo sát sự tín nhiệm của cử tri đối với các đại biểu dân cử thông qua việc lấy phiếu đánh giá; và tổ chức đối thoại giữa đại biểu dân cử với cử tri tại cơ sở đối với các vấn đề nóng chưa được xử lý giải quyết dứt điểm và có liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân ở khu dân cư.

CÔNG TÂM