Lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và trồng cây Bồ đề chiết từ Ấn Độ
Đăng ngày 05-04-2018 07:15

Ngày 4-4 (nhằm 19-2 âm lịch), tại lễ hội Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn) đã diễn ra phần nghi lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và lễ trồng cây Bồ đề có nguồn gốc từ đất Phật Bodhi Gaya (Ấn Độ). Tham dự có Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đặng Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách.

Lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm là lễ chính thức của lễ hội Quán Thế Âm, thu hút hàng vạn người dân du khách và các tăng ni, phật tử. Trong một năm có ba ngày vía Quan Âm là 19-2, 19-6, 19-9 âm lịch; mỗi ngày vía có một ý nghĩa riêng để kỷ niệm Bồ tát Quán Thế Âm đản sinh, Bồ tát Quán Thế Âm thành đạo và Bồ tát Quán Thế Âm xuất gia. Đặc biệt, ngày lễ 19-2 được tổ chức long trọng hơn không chỉ ở Đà Nẵng mà ở các tỉnh, thành khác. Đây là lễ hội văn hóa tâm linh, là nét đẹp trong đời sống tinh thần của người dân thành phố. Không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa tôn giáo, đây còn là dịp để mọi người cùng hướng đến cuộc sống an vui, hạnh phúc, nguyện cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Lễ hội thu hút đông đảo đồng bào Phật tử và người dân đến chiêm bái

Hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát thể hiện cho lòng đại từ đại bi, luôn được người người tôn kính và tương nựa

Nhân dịp Lễ hội Quán Thế Âm, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố đã phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức trao tặng và trồng cây Bồ đề có nguồn gốc từ đất Phật Bodhi Gaya (Ấn Độ) tại khuôn viên Chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn).

Lễ trồng cây Bồ đề tại khuôn viên Chùa Quán Thế Âm

Cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề tại thánh địa Bodh Gaya, bang Bihar (Ấn Độ) do ngài Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish trao tặng

Ngoài ra, tại chương trình lễ hội còn có nhiều hoạt động giao lưu đặc sắc như biểu diễn múa truyền thống Ấn Độ, triển lãm tranh thánh tích Phật giáo Ấn Độ, giao lưu với đoàn khách đại diện tỉnh Bodygaya - Ấn Độ và các tiết mục Thư pháp đại tự, múa cổ truyền Nhật Bản, cắm hoa Ikebana – nghệ thuật có nguồn gốc từ nghi lễ dâng hoa cho Đức Phật... Cùng với các lễ hội khác diễn ra trên khắp cả nước, lễ hội Quán Thế Âm là một nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng rộng lớn, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; phục dựng các tập tục cổ truyền tốt đẹp của lễ hội dân gian; qua đó, quảng bá sâu rộng hình ảnh và sản phẩm du lịch thu hút du khách đến với thành phố Đà Nẵng.

CÔNG TÂM