Bí thư Thành ủy tiếp các hộ dân khu vực Trung Lương (phường Hòa Xuân)
Đăng ngày 11-04-2018 09:41

Sáng ngày 11-4, tại trụ sở Quận ủy Cẩm Lệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì buổi tiếp 11 hộ dân thuộc khu vực Trung Lương (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) có khiếu nại về đền bù, giải tỏa thu hồi đất khi thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. Cùng tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan. 

 Đại diện hộ bà Hồ Thị Tam nêu lên khiếu nại của gia đình 

Theo Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ Lê Văn Sơn, dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân có quy mô 437,2ha di dời và giải tỏa đi hẳn trên 2000 hộ dân với 7010 hồ sơ. Đến nay đã bàn giao mặt bằng 6846 hồ sơ (đạt 97,6%). Riêng khu vực Trung Lương có 2981 hồ sơ đến nay đã bàn giao mặt bằng 2967 hồ sơ (đạt 99,5%). Hiện chỉ còn 14 hồ sơ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng (trong đó có 3 hồ sơ đất ở và 11 hồ sơ đất nông nghiệp).

11 hộ dân có khiếu nại nêu trên đã nhiều lần được lãnh đạo các cấp, từ phường đến thành phố tiếp, hầu hết đã được Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp giải quyết và giải thích nhưng vẫn không chấp nhận, tiếp tục khiếu nại đòi hỏi quyền lợi cao hơn về bố trí tái định cư và mức hỗ trợ. Báo cáo, phân tích của các ngành chức năng cho thấy những đòi hỏi của các hộ đều vượt quá quy định chung. Tại buổi tiếp dân các hộ này cũng không đưa ra được những tình tiết mới nên Chủ tịch UBND thành phố khẳng định không có cơ sở để giải quyết theo yêu cầu của họ.

 Bí thư Thành ủy động viên các hộ dân chia sẻ cùng chính quyền thành phố 

Trao đổi với các hộ dân, Bí Thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chia sẻ những khó khăn, thiệt thòi của người dân khi thực hiện chủ trương giải tỏa để thực hiện các dự án phát triển thành phố. Để có một thành phố Đà Nẵng như hôm nay, có sự đóng góp không nhỏ của người dân thành phố. Đối với người dân Trung Lương, Hòa Xuân, vốn có truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường qua hai cuộc kháng chiến, nay cũng đi đầu trong công cuộc dựng xây thành phố với 99,5% số hộ dân Trung Lương đã chấp hành tốt chủ trương di dời giải tỏa. Bí thư cho biết các cơ quan Trung ương cũng đã có ý kiến chính thức khẳng định dự án Khu du lịch sinh thái Hòa Xuân đã được triển khai đúng quy định của pháp luật, động  viên các hộ dân chia sẻ cùng chính quyền trong thực thi nhiệm vụ, đồng hành cùng sự phát triển của thành phố, chấp nhận việc giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.  Ghi nhận những ý kiến của người dân tại buổi tiếp dân, Bí thư yêu cầu các cơ quan chức năng một lần nữa rà soát lại các trường hợp còn khiếu nại, vận dụng hết những khả năng có thể trong phạm vi quyền hạn của mình để  giải quyết có lợi hơn cho người dân. Đồng thời, giao các cơ quan, đoàn thể tiếp tục vận động người dân chấp hành theo pháp luật, không bị lôi kéo kích động gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Kết quả tiếp dân sẽ được báo cáo đầy đủ lên Thủ tướng Chính phủ. Nếu còn chưa thống nhất cách giải quyết của cơ quan hành chính các hộ dân có quyền khiếu nại đến tòa án để yêu cầu giải quyết theo thủ tục tố tụng hành chính.        

LÊ HOA