Cẩm Lệ hướng đến là khu đô thị công nghiệp mới của thành phố
Đăng ngày 17-04-2018 12:06

Sáng ngày 17-4, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã cùng các cơ quan, ban ngành làm việc với Ban Thường vụ quận ủy Cẩm Lệ về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và công tác xây dựng Đảng. Tại đây, Bí thư Thành ủy đã phát biểu khẳng định về định hướng tương lai của quận Cẩm Lệ là khu đô thị công nghiệp mới của thành phố

Toàn cảnh buổi làm việc tại quận ủy Cẩm Lệ

Với xuất phát điểm là một vùng nông nghiệp ven nội thành, không có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế, nhưng thời gian qua, với  sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ, nhân dân, Cẩm Lệ đã có những bước chuyển mình đáng kể. Diên mạo đô thị được định hình, kết cấu hạ tầng cơ bản được đầu tư đồng bộ, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao; văn hóa xã hội được quan tâm đầu tư; đời sống nhân dân được nâng cao, quốc phòng an ninh bảo đảm ổn định. Những năm gần đây, số lượng các doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn quận ngày càng nhiều, là tín hiệu tốt, cho thấy sự điều hành và quan tâm của chính quyền đối với hoạt động sản xuất kinh doanh đã từng bước đem lại hiệu quả rõ rệt. Chương trình 4 an được triển khai quyết liệt. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tiếp tục được củng cố, kiện toàn đi vào nền nếp

Tuy vậy, quận ủy Cẩm Lệ cũng thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn hạn chế, bất cập Kinh tế tăng trưởng nhưng chưa đạt yêu cầu đề ra, chuyển dịch kinh tế đúng hướng nhưng còn chậm, giá trị thương mại dịch vụ chưa đạt so với Nghị quyết. Trên địa bàn có nhiều dự án nhưng việc triển khai còn chậm và gặp nhiều vướng mắc; một số bức xúc trong nhân dân chưa được giải quyết triệt để; công tác cải cách hành chính chưa đáp ứng yêu cầu, việc đầu tư xây dựng một số thiết chế văn hóa ở cơ sở còn chậm …

Tại buổi làm việc, ý kiến của Bí thư Thành ủy cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đã đi sâu phân tích làm rõ hơn những vấn đề về cơ cấu kinh tế, định hướng nguồn lực phát triển của quận cũng như những vấn đề về phát triển văn hóa, xã hội, giữ vững ổn định chính trị và công tác xây dựng Đảng.

Những đề xuất của quận về quy hoạch không gian hai bên bờ sông Cẩm Lệ, triển khai dự án khu dự trữ ven sông,  thành lập tuyến phố ẩm thực trên tuyến đường Thăng Long, quy hoạch không gian đô thị phường Hòa Thọ Tây, Hòa Phát gắn với quy hoạch đồi núi Phước Tường … được lãnh đạo UBND thành phố và các ngành hết sức ủng hộ.  Tuy nhiên, trong quá trình mở rộng không gian đô thị, quận cần nghiên cứu để có thể kết nối đồng bộ với các quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và Hòa Vang.

Là một quận sẽ trở thành một đô thị công nghiệp mới trong tương lai gần, quận Cẩm Lệ cần nghiên cứu kỹ công tác quy hoạch, khớp nối với quy hoạch chung của thành phố , lưu  ý đến các vấn đề mật độ xây dựng, giao thông, nhất là giao thông tĩnh, bố trí các khu vực dành cho phát triển thương mại, dịch vụ, văn hóa, giáo dục y tế … phù hợp. “Nghiên cứu kỹ, cẩn thận để tránh việc sau này phải sửa lại những sai lầm của bây giờ” Bí thư Thành ủy chỉ đạo.

Xác định Cẩm Lệ là một quận có thiết chế đô thị tương đối hoàn chỉnh, thời gian qua có tốc độ tăng trưởng khá cao (trong 5 năm thu ngân sách đã tăng gấp 3 lần), Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho rằng quận nên tập trung đầu tư nhiều hơn vào phát triển thương mại dịch vụ và công nghiệp. Trong đó phát huy những lợi thế từ các khu vực như Hòa Xuân; sớm đưa khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2 vào hoạt động và đầu tư khu công nghiệp Cẩm Lệ trong năm 2018 để thu hút đầu tư. Với tốc độ phát triển khá cao như hiện nay, đến năm 2020, theo Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh, quận Cẩm Lệ hoàn toàn có thể tự chủ trong thu chi ngân sách.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa phát biểu chỉ đạo

Về các khu công nghiệp, ý kiến các ban ngành được Bí thư Thành ủy thống nhất cho rằng nên ưu tiên cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp của thành phố. Đồng thời, trong quá trình xây dựng các khu công nghiệp, quận cần nghiên cứu quỹ đất bố trí cho các dịch vụ, tiện ích, nhà ở, các thiết chế văn hóa, giáo dục cho nhà đầu tư và công nhân phục vụ tại đây.  Nhấn mạnh yêu cầu về đảm bảo môi trường đô thị, Bí thư Thành ủy  yêu cầu thu hút các dự án sản xuất phải là sản xuất sạch. Các hồ điều tiết trên địa bàn được yêu cầu giữ gìn cảnh quan, môi trường, không được lấp đất, xâm phạm đến khu vực các hồ này.

 Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu quận tăng cường công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tích cực hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực, Bí thư lưu ý quận quan tâm đến đào tạo thực chất để sẵn sàng cung cấp cho khu công nghiệp; đặc biệt cần dành một khoản đáng kể trong kinh phí giải tỏa đền bù cho việc chuyển đổi ngành nghề của những hộ giải tỏa.

Trong công tác xây dựng Đảng, Bí thư nhấn mạnh đến yếu tố đoàn kết nội bộ, sự phân định chức năng rõ ràng nhưng có chia sẻ với nhau trong thực hiện nhiệm vụ chung; đặc biệt là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; công tác quy hoạch cán bộ cần công tâm, công khai minh bạch, khắc phục những hạn chế tồn tại trong tuyển dụng, bố trí, sắp xếp cán bộ…

Đối với việc giải quyết các khiếu nại dài ngày tại khu vực Cồn Dầu Trung Lương Hòa Xuân, Bí thư Thành ủy đề nghị cần tiếp tục vận động nhưng cần giải thích rõ ràng việc khiếu kiện của bà con đã được các cấp các ngành giải quyết đúng quy định của pháp luật. Việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính chỉ là bất đắc dĩ, không thể không dùng đối với những trường hợp cố tình chây ỳ, không chấp hành. Các dự án khác trên địa bàn quậ như khu Liên hợp thể dục thể thao, đoạn còn lại của tuyến đường gom đường sắt (1,8 km), khu dự trữ ven sông. .. cần tích cực triển khai thực hiện. Các thiết chế văn hóa, các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn quận cần được tiếp tục quan tâm đầu tư tôn tạo phù hợp.

Lê Hoa