Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Việt Nam sẵn sàng tham gia các dự án môi trường toàn cầu”
Đăng ngày 27-06-2018 05:59

Sáng 27-6, phiên họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6) đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng. Tham gia điều hành phiên khai mạc có Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; bà Naoki Ishii, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ Môi trường toàn cầu; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà; và ông William Ehlers, Điều phối viên Quan hệ quốc tế, Thư ký Hội đồng GEF.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp

Tham dự phiên họp có lãnh đạo các Bộ, ngành, các tỉnh/thành phố của Việt Nam và khoảng 1.500 đại biểu gồm Bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác từ 183 quốc gia thành viên, cùng lãnh đạo các cơ quan Liên hợp quốc, các ngân hàng phát triển khu vực, các tổ chức chính trị - xã hội và lãnh đạo doanh nghiệp để cùng chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu. Đại diện thành phố Đà Nẵng tham dự có Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “Nếu không có những giải pháp tổng thể, các quốc gia, dân tộc và mọi người dân sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường”.

Thủ tướng cho rằng, trái đất - ngôi nhà chung của nhân loại, đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra. “Thách thức to lớn đó cũng chính là cơ hội để nhân loại phải nhìn nhận, đánh giá lại con đường và mô hình phát triển, từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động để môi trường sống tự nhiên trên toàn cầu mãi trường tồn, những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp của bao thế hệ của chúng ta sẽ được gìn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau. Và hơn hết là để chúng ta cùng đoàn kết hiện thực hóa ước vọng của biết bao thế hệ người dân không phân biệt màu da, dân tộc về một hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống” - Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Quỹ Môi trường toàn cầu trong việc giải quyết các thách thức to lớn về môi trường, biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là sự hỗ trợ dành cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, trong gần ba thập kỷ kể từ khi thành lập Quỹ Môi trường toàn cầu cho đến nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho hay “Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, huy động nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững”.  

Thủ tướng cũng đồng thời khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tham gia các dự án toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm xử lý các vấn đề môi trường toàn cầu như rác thải nhựa đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học…

Toàn cảnh phiên khai mạc

Đề cập đến các nội dung cần thảo luận tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần nhận diện cụ thể những thách thức chính về môi trường đối với nhân loại hiện nay, từ đó đề ra được chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó. Bên cạnh đó, cần đánh giá được hiệu quả của cơ chế hỗ trợ và hợp tác hiện nay, từ đó có những cải tiến mang tính đột phá, đặc biệt trong khâu huy động và phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các quốc gia thành viên, nhất là những quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra. Đồng thời, cần đề xuất được những dự án tổng hợp mang tính toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm giải quyết các nguyên nhân sâu xa của ô nhiễm, suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu… cũng như cần có các dự án trọng điểm để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay như vấn đề rác thải nhựa nói chung, rác thải nhựa đại dương nói riêng.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (thứ nhất, phải sang) trao đổi cùng các đại biểu bên lề phiên họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 vào sáng 27-6

Buổi chiều, phiên họp Đại hội đồng GEF6 sẽ tiếp tục diễn ra cùng với 07 phiên thảo luận bàn tròn cấp cao song song với các chủ đề về Lương thực, khôi phục và sử dụng đất; Các thành phố bền vững; Kinh tế xanh lam; Hợp tác để thực hiện chương trình nghị sự 2030; Các mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học; Kinh tế tuần hoàn; và Rác thải nhựa đại dương.

QUỲNH ĐAN