Khai mạc Diễn đàn Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng lần thứ 8
Đăng ngày 27-07-2018 08:52

Trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác cấp thành phố, ngày 27-7, thành phố Đà Nẵng và thành phố Yokohama (Nhật Bản) phối hợp tổ chức Diễn đàn Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng lần thứ 8, nhằm trao đổi, phát triển các dự án cơ sở hạ tầng của thành phố Đà Nẵng. Tham dự diễn đàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế thành phố Yokohama, ông Ken Akaoka; cùng đại diện cán bộ đến từ các sở ngành, các doanh nghiệp của hai địa phương và các cơ quan, tổ chức quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, thay mặt UBND thành phố, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn gửi lời cảm ơn chân thành đến thành phố Yokohama, đã đồng hành cùng sự phát triển đô thị của thành phố Đà Nẵng trong 5 năm qua, đặc biệt, trong việc phối hợp tổ chức thành công các Diễn đàn Phát triển đô thị, góp phần kết nối các nguồn lực từ Nhật Bản với nhu cầu phát triển đô thị của thành phố. Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn, để các đề xuất của 2 thành phố có thể thực hiện được, sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính quốc tế như WB, ADB JICA và IFC và sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản, cũng như doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng là rất cần thiết; đồng thời bày tỏ mong muốn, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng trong thực hiện một số dự án chiến lược của thành phố thời gian tới.

Tiếp nối các nội dung thảo luận tại Diễn đàn Phát triển đô thị lần thứ 7, Diễn đàn lần thứ 8 tập trung thảo luận sâu hơn về những đề xuất quan trọng trong định hướng phát triển thành phố trong thời gian tới, cụ thể như: Chất thải rắn, tái chế và quản lý bùn; Phát triển Cảng cá Thọ Quang theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường; Hệ thống giảm thiểu rủi ro thiên tai; Tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà; Giao thông đô thị. Vào chiều 27-7 và sáng 28-7, các sở, ban ngành liên quan của thành phố sẽ cùng với các đại biểu đến từ thành phố Yakohama có chuyến thăm quan thực tế tại các địa điểm liên quan đến nội dung thảo luận như bãi rác Khánh Sơn, cảng Liên Chiểu, cảng cá Thọ Quang và các khu công nghiệp.

Về kết quả hợp tác giữa hai thành phố, trong thời gian qua, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), thành phố Yokohama cùng với Viện Chiến lược Môi trường toàn cầu đã bước đầu hỗ trợ thực hiện thí điểm dự án phân loại rác thải tại nguồn, làm cơ sở nhân rộng mô hình thí điểm trên toàn thành phố. Riêng đối với vấn đề xử lý chất thải rắn, thành phố Đà Nẵng hiện nay đang phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn nhằm lựa chọn nhà đầu tư có công nghệ xử lý tiên tiến, bền vững về môi trường với mức phí xử lý phù hợp. Dự kiến hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư trong tháng 7 và tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong quý III và Quý IV năm 2018. Đối với dự án Phát triển cảng cá Thọ Quang theo hướng hiện đại, sinh thái, bền vững thân thiện với môi trường, một trong những dự án trọng điểm của thành phố, với sự hỗ trợ đắc lực từ phía chính quyền và doanh nghiệp thành phố Yokohama, thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản trong việc đầu tư Dây chuyền lạnh tại cảng cá Thọ Quang. Đây là dây chuyền công nghệ tiên tiến, sẽ góp phần hoàn thiện quy trình sản xuất - phân phối - tiêu thụ thủy hải sản tại Cảng cá Thọ Quang theo hướng chất lượng, hiện đại và thân thiện với môi trường. Thành phố Yokohama cũng đề xuất ý tưởng mô hình tàu điện tự động không người lái trong khu vực nội đô nhằm góp phần giải quyết tình trạng tắt nghẽn giao thông tại Đà Nẵng.

Tại diễn đàn, trên cơ sở đề nghị của thành phố Yokohama, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ xúc tiến hợp tác trong đào tạo y tế, điều dưỡng giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Yokohama. Theo đó, Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng là đơn vị đầu mối để phối hợp với các đơn vị liên quan để giới thiệu cho thành phố Yokohama những ứng viên có mong muốn được đào tạo kỹ thuật điều dưỡng và thực tập tại các viện điều dưỡng tại Yokohama. Cục Hợp tác quốc tế thành phố Yokohama là đơn vị đầu mối phía Yakohama sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan của thành phố để hỗ trợ các ứng viên của thành phố Đà Nẵng tại Yokohama.

NGÔ HUYỀN