Tài xế đổ trộm nhớt thải xuống cống thoát nước đô thị bị xử phạt gần 123 triệu đồng
Đăng ngày 11-11-2018 13:52

Ngày 9-11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tài xế Quách Văn Sáng (sinh năm 1996, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) với hình thức xử phạt chính là phạt tiền với mức phạt 100 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm là “Đổ chất thải nguy hại trái quy định về bảo vệ môi trường trong trường hợp dưới 100kg chất thải nguy hại”.

Cùng với đó, ông Quách Văn Sáng phải chịu hình thức phạt bổ sung là nộp số tiền 22.967.000 đồng vào ngân sách Nhà nước thay cho hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm (xe ôtô BKS 43C-116.03).

Mức phạt nêu trên đã có xem xét các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính là ông Sáng trong khi thực hiện hành vi vi phạm đã tự ý nửa chừng chấm dứt hành vi vi phạm, góp phần làm giảm nhẹ hậu quả do hành vi vi phạm gây ra; và ông Sáng cũng đã thành khẩn khai báo, hối lỗi.

Quyết định cũng nêu rõ các biện pháp khắc phục hậu quả là ông Sáng phải khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu do hành vi đổ chất thải nguy hại gây ra; đồng thời, phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Quyết định xử phạt có hiệu lực (ngày 9-11). Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do ông Sáng chịu trách nhiệm chi trả.

Được biết, tài xế Quách Văn Sáng bị xử phạt nêu trên do đã dùng xe hút hầm cầu đổ nhớt thải của Công ty TNHH giấy Vĩnh Nghiệp (trụ sở chính tại đường số 10, KCN Hòa Khánh) xuống thẳng cống thoát nước đô thị và đã bị Phòng Cảnh sát môi trường - Công an thành phố bắt quả tang.

* Liên quan đến vụ việc nêu trên, ngày 9-11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH giấy Vĩnh Nghiệp với tổng mức tiền phạt là 260 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính là “Chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại trong trường hợp chuyển giao từ 2.000kg đến 3.000kg trở lên”.

Mức phạt nêu trên đã có xem xét tình tiết giảm nhẹ là Công ty đã tự nguyện khắc phục hậu quả bằng việc hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Miền Trung để thu gom, xử lý toàn bộ số chất thải nguy hại sau khi sự việc xảy ra.

Quyết định cũng buộc Công ty Vĩnh Nghiệp phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra và báo cáo kết quả khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, và mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty chịu trách nhiệm chi trả.

Nếu quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành các Quyết định xử phạt nêu trên thì ông Quách Văn Sáng và Công ty TNHH giấy Vĩnh Nghiệp sẽ bị cưỡng chế thi hành; đồng thời, ông Sáng và Công ty Vĩnh Nghiệp cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với các Quyết định này theo quy định của pháp luật.

QUỲNH ĐAN